Hướng dẫn 3 cách tự thẩm định giá nhà tránh "mua hớ, bán lỗ"

 

Việc xác định đúng giá trị tài sản, đặc biệt là trong các giao dịch mua bán nhà đất hiện nay gặp khá nhiều rào cản bởi sự phụ thuộc quá nhiều từ tình hình thị trường chung cũng như các đặc điểm thuận mua vừa bán của chủ nhà. Dưới đây Thuematbang.com.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc 3 cách thẩm định giá nhà đất đơn giản để không phải bị "mua hớ bán lỗ".

 

 thẩm định giá nhà

 

Thẩm định theo vị trí nhà đất

 

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị bất động sản dễ quan sát thấy nhất chính là vị trí và cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh. Đây cũng là 2 yếu tố quan trọng và chủ yếu nhất giúp bạn dễ dàng định hình được mức giá bán ngôi nhà mà không bị "hớ".

 

Đơn cử như một ngôi nhà tọa lạc khu trung tâm thành phố, khu dân cư đông đúc, hệ thống tiện ích xã hội đầy đủ, tiện nghi, giao thông đi lại thuận tiện chắc chắn giá trị là cao hơn một mảnh đất ở ngoại ô, dịch vụ tiện ích cơ bản còn thiếu thốn, đi lại khó khăn. Cũng giống như nhà góc 2 mặt tiền sẽ có giá cao hơn nhà hẻm, góc...

 

 thẩm định giá nhà

 

 

Vị trí của ngôi nhà bạn dự định mua bán tạo nên mức giá bao nhiêu hãy trả lời những câu hỏi sau:

 

- Bất động sản ở quận nào, huyện nào, khu vực nào?

- Các khu vực tiếp giáp xung quanh; Vị trí có gần trung tâm không?

- Vị trí mặt tiền hay hẻm, ngõ cụt? Mặt tiền thì đường lớn hay nhỏ; Ngõ/ hẻm thì hẻm chính hay phụ?

- Hệ thống dịch vụ tiện ích gần hay xa?

- Giao thông đi lại như thế nào?

- Tiềm năng phát triển khu vực trong tương lai

 

Thẩm định qua tình trạng BĐS

 

Yếu tố quan trọng thứ 2 ảnh hưởng đến giá nhà đất là hiện trạng thực tế của sản phẩm bạn dự định mua bán.

 

- Chất lượng của địa chất

- Loại đất là gì?

- Xem xét thêm các yếu tố phong thủy liên quan như hướng nhà, hình dạng, vị trí..

- Các giấy tờ pháp lý liên quan

 

 thẩm định giá nhà

 

Thẩm định qua các nhà đất tương đồng

 

Tuy là 2 yếu tố quan trọng để thẩm định giá, nhưng vị trí và tình trạng chỉ cho bạn biết được chính xác khoảng giá mà sản phẩm bạn dự định giao dịch sẽ rơi vào. Vậy làm cách nào để biết được gần nhất giá trị BĐS?

 

Thuematbang.com.vn hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất để giải quyết được vấn đề này đó là: tìm kiếm các nhà đất tương đồng về vị trí, diện tích, khu vực... với sản phẩm bạn định mua bán, từ đó xem xét giá cả bạn sẽ chỉ ra được con số gần nhất.

 

 thẩm định giá nhà

 

 

Hãy tiến hành khảo sát càng nhiều sản phẩm càng tốt, từ đó việc so sánh sẽ mang lại kết quả đúng nhất với giá trị thực tế của nhà đất. Nếu khu vực đang có dấu hiệu tăng giá đồng loạt, bạn có thể nâng cao thêm 10% so với giá bạn tự thẩm định ban đầu.

 

Ngược lại, thị trường đang gần như đóng băng, không phát sinh giao dịch thời gian dài thì bẹn chỉ nên cộng thêm khoảng 5%.

 

Vấn đề tham khảo các sản phẩm nhà đất, giá cả từ nhiều nguồn hiện nay sẽ khá thuận lợi nhờ sự hỗ trợ của sự phát triển công nghệ số, các website đăng tin mua bán nhà đất, báo chí giúp bạn dễ dàng tiến hành thẩm định giá nhà đất.