Chưa bao giờ lỗi thời với xu hướng săn và cải tạo nhà "nát"!

 

Chưa bao giờ lỗi thời với xu hướng săn và cải tạo nhà nát

 

Bỏ qua sự gò bó về thiết kế quy chuẩn của loạt căn hộ chung cư hiện nay, nhiều người mong muốn thỏa sức ý tưởng sáng tạo không gian sống của mình đã lựa chọn ý định săn nhà "nát" giá rẻ sau đó sửa chữa, cải tạo lại nhà. Và đây được xem là xu hướng ưa chuộng của đại bộ phận người trẻ thay vì thuê nhà ở.

 

Nhà nát là gì?

 

Hiểu đơn giản, nhà nát là những căn nhà đã được sử dụng trong thời gian dài nhưng không được chủ nhà đầu tư trùng tu, khiến nhà ở rơi vào tình trạng xuống cấp, ẩm mốc, cũ kỹ,...

 

Nhiều người hiện nay, nhất là giới trẻ thay vì rập khuôn trong những thiết kế của nhà đầu tư căn hộ, chung cư... Họ đã bỏ ra một số tiền vài trăm triệu để tìm mua những ngôi nhà nát. Trường hợp tài chính vẫn chưa đủ trùng tu nhà ngay sau khi mua, họ chỉ cần bỏ ra vài năm để tiếp tục dành dụm và sau đó sửa sang ngoại - nội thất theo ý mình muốn.

 

Xu hướng mua nhà nát và cải tạo lại có rất nhiều lý do khiến không ít người ưa chuộng.

 

1. Chi phí thấp

 

Tiền bạc là vấn đề ưu tiên hàng đầu đối với phần lớn người muốn mua nhà. Thông thường, nhà nát sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với căn hộ chưng cư hay nhà mới xây bởi tình trạng xuống cấp và chất lượng nhà đã qua sử dụng lâu năm.

 

Chưa bao giờ lỗi thời với xu hướng săn và cải tạo nhà nát

 

Do đó, bài toàn kinh tế gia đình sẽ được giải quyết nhẹ nhàng khi mua những căn nhà nát, ngay cả những căn nhà nát mặt phố sau khi trùng tu sẽ rất hoành tráng khiến bạn yêu ngay cái nhìn đầu tiên.

 

2. Trùng tu/ decor lại nhà theo ý mình

 

Khi căn nhà đã cũ, việc trùng tu lại toàn bộ là điều bạn sẽ cần làm đầu tiên khi bắt đầu trang trí lại không gian sống theo sở thích cá nhân.

 

Từ những ý tưởng bất chợt nảy ra trong đầu hay đến những ngoại nội thất bạn tìm tòi, tự nghiên cứu đều có thể tùy ý thực hiện cho mái ấm của mình. Miễn là nó hợp với phong cách của bạn và tạo ra không gian thoải mái nhất cho mỗi thành viên trong gia đình.

 

Sở thích cũng là tác nhanh có tầm ảnh hưởng lớn đến quyết định dám đầu tư mua nhà, cải tạo và trang trí nhà nát của hầu hết người trẻ hiện nay. Vì quá trình tìm mua một căn nhà nát nhưng không nát, rồi đến sơn sửa, decor tốn rất nhiều thời gian, tiền bạch và công sức.

 

Chưa bao giờ lỗi thời với xu hướng săn và cải tạo nhà nát

 

3. Nhà có tính thanh khoản cao sau khi cải tạo

 

Hiểu đơn giản, tính thanh khoản là khả năng tham gia giao dịch mua bán cho thuê nhà "nát" sau khi đã được trùng tu lại.

 

Bên cạnh thoải mãm sở thích cá nhân của nhiều gia đình thích mua nhà nát về trùng tu theo gu thẩm mỹ của mình, bán nhà nát sau khi cải tạo cũng là một "nghề" kinh doanh của một số người, đôi khi nó còn là nguồn thu nhập chính của họ.

 

Bởi nhà sau khi được sơn sửa toàn bộ sẽ rất đẹp và kiên cố trong mắt người mua vì ai mà không thích nhà mới, tạo nên tính thanh khoản cao hơn so với nguồn vốn và cả công sức bạn đầu tư.

 

4. Lưu ý gì khi mua nhà nát?

 

Mua nhà phù hợp với túi tiền

 

Thông tin cho biết, hầu hết những người mua nhà nát đều chọn những căn có diện tích dao động 15-40m2 chứ không rộng hơn. Bên cạnh đó, tự học hỏi và củng cố thêm kiến thức về xây dựng và gu thẩm mỹ, tự mua đồ trang trí sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí mà còn tạo nên ngôi nhà rất riêng.

 

Pháp lý/ quy hoạch của ngôi nhàng

 

Sau khi có đủ điều kiện thuận lợi về mặt tài chính, việc kiểm tra toàn bộ giấy tờ liên quan đến pháp lý căn nhà là điều kiện tiên quyết thứ 2 bạn cần phải lưu ý như nhà có đang tranh chấp hay thế chấp ngân hàng không... Điều này rất cần thiết giúp bạn yên tâm cải tạo sau khi mua nhà, bán kiếm lời.

 

Giấy phép sửa chữa có cần xin không?

 

Nếu nhà bạn mua quá nát và cần phải cải tạo toàn bộ thì nó gần như thay đổi kết cấu ngôi nhà. Khi đó, xin giấy phép sửa chữa là việc bạn cần phải làm.

 

 >>> Hội nghiện nhà không thể bỏ dự án cải tạo chung cư đỉnh cao này