10+ Cách Quản Lý Kho Thực Phẩm Hiệu Quả Tốt Nhất Hiện Nay

Thực phẩm là mặt hàng khó bảo quản bởi hạn sử dụng thường ngắn, yêu cầu hình thức bảo quản khác nhau, dễ dập, hỏng đã khiến cho việc bảo quản thực phẩm trở nên phức tạp và khó khăn. Đừng lo! Bài viết dưới đây Thuematbang.com.vn sẽ mang đến cho bạn đọc 10+ cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả giúp bạn gỡ rối thành công, cùng tìm hiểu nhé. 

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

Tại sao phải quản lý kho thực phẩm khoa học

Trong xưởng sản xuất chế biến thực phẩm khâu bảo quản là quan trọng nhất bởi rau củ, thịt, hải sản,… đều rất dễ hỏng. Để tránh thất thoát hàng hóa, tốn kém chi phí, lãng phí nguyên vật liệu, ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu thì doanh nghiệp cần có quy trình quản lý kho thực phẩm khoa học. 

 

Quy trình cách quản lý kho thực phẩm A - Z

 

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

 

Nhập kho

 

- Tiếp nhận và kiểm tra giấy nhập kho.

- Kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa trước khi nhập kho.

- Hàng hóa nhập kho phải được phân theo lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, kho lưu trữ.

Tìm hiểu thêm: Top 15 loại kho hàng trong logistics phổ biến nhất

Cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả

 

- Bố trí hàng hóa theo lô dựa trên ngày sản xuất, hạn sử dụng.

- Sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, khoa học, an toàn vì đồ thực phẩm rất dễ hư hỏng khi bị tác động vật lý.

- Lập sơ đồ chi tiết cho kho hàng. 

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

- Sử dụng phần mềm quản lý kho, nhập thông tin hàng hóa, thiết lập chức năng cảnh báo hàng cận date, hàng hết hạn để kịp thời xử lý. 

- Tuân thủ các quy định trong quản lý kho hàng như PCCC, an toàn lao động, an toàn lưu kho. 

 

Xuất kho

 

- Tiếp nhận, kiểm tra phiếu xuất kho

- Hàng hóa chế biến hoặc pha sẵn như món ăn, đồ uống phải căn cứ vào định lượng để tạo ra chứng từ xuất kho theo nguyên tắc FIFO, FEFO.

 

Kiểm kê, báo cáo, thống kê

 

- Kiểm kê kho định kỳ theo quy định, đối chiếu sổ sách thực tế. 

- Tiến hành lập biên bản kiểm kho sau khi kiểm kho.

- Thống kê số lượng hàng hóa và báo cáo với chủ doanh nghiệp. 

Có thể bạn chưa biết: Nằm lòng 9 cách quản lý kho hàng hiệu quả, khoa học

Học ngay cách quản lý kho thực phẩm hiệu quả

Sắp xếp kho thực phẩm khoa học

 

Hàng thực phẩm cần phải sắp xếp khoa học dễ dàng tìm kiếm, vận chuyển được tiến hành nhanh hơn, từ đó tiết kiệm được thời gian cũng như sức lực. Một số gợi ý dành cho bạn trong quản lý kho thực phẩm như sau:

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

- Những thực phẩm được sử dụng nhiều và có số lượng lớn. Thì bạn nên để ở  những vị trí gần với cửa ra vào và ngược lại.

- Cần có bảng chỉ dẫn hàng hóa để dễ dàng nhận diện được loại sản phẩm theo mã hàng, tên hàng hóa hoặc ngày nhập hàng,…

- Nên phân khu rõ ràng và có sơ đồ kho, nhãn dán các vị trí từng ô trên giá kệ; để dễ dàng quan sát và làm việc.

- Bạn nên học cách sắp xếp hàng hóa, thực phẩm trong kho khoa học, tiện lợi.

 

Kiểm soát quy trình xuất kho và kiểm tra định kỳ

 

Việc xuất hàng thực phẩm cần được kiểm soát một cách chặt chẽ, để tránh các rủi ro về thất thoát hàng hóa. Kiểm kê kho định kỳ cần được thực hiện 6 tháng một lần nhằm, xác nhận số lượng, chất lượng. Dưới đây là các cách quản lý kho thực phẩm bằng kiểm kê bạn có thể tham khảo:

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

- Kiểm kê thực tế: Là hoạt động kiểm kê toàn bộ hàng hóa trong kho cùng một lúc. Việc kiểm kê này thường chỉ thực hiện mỗi năm một lần. 

- Kiểm tra tại chỗ: Thực hiện kiểm tra thường xuyên trong năm sẽ dễ dàng hơn. 

- Kiểm theo chu kỳ: Có thể được thực hiện mỗi quý, mỗi tháng, mỗi tuần, thậm chí mỗi ngày. Với những loại hàng thực phẩm có giá trị cao thì sẽ cần được kiểm kê thường xuyên hơn.

 

Thiết lập kho ở khu vực dễ quan sát

 

Với kho hàng thực phẩm cũng như các kho hàng khác, sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình kiểm kê hàng hóa nếu nhân viên quản lý kho không có một không gian để dễ dàng quan sát. Bạn hãy lựa chọn đặt kho hàng ở vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho việc nhập - xuất, giao nhận hàng hóa, sẽ tránh được những mất mát, tổn thất hàng hóa không đáng có.

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

Lưu mã vạch các hàng thực phẩm trong kho

 

Quản lý kho thực phẩm bằng cách lưu mã vạch sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đúng sản phẩm đấy. Có hai cách đơn giản để bạn có thể xây dựng hệ thống quản lý kho trên máy tính.

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

- Thiết lập file excel và nhập liệu bằng tay dãy số mã vạch được in trên mỗi sản phẩm. 

- Các chủ cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý kho để tít mã vạch bằng máy, bổ sung biến động hàng dư - tồn một cách dễ dàng.

 

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

 

Yếu tố quan trọng để bảo quản thực phẩm trong kho lạnh là nhiệt độ. Mỗi loại thực phẩm lại cần nhiệt độ bảo quản khác nhau, bạn cần nắm rõ tính chất của từng loại hàng hóa để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

Ví dụ ở nhiệt độ 5 độ C có thể ngăn cản được sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh nhưng có một số loại vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay cả ở 0 độ C và thậm chí gây biến chất thực phẩm.

 

Nếu nhiệt độ trong kho lạnh quá cao hoặc quá thấp đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Quản lý kho cần nắm rõ tính chất của từng loại thực phẩm để bảo quản đúng cách, chất lượng sản phẩm lâu dài.

Tham khảo thêm dự án kho xưởng cho thuê Đồng Nai đẹp nhất của chủ đầu tư A Connection

 

Tối ưu không gian kho

 

Như nhiều loại kho hàng khác, kho thực phẩm cũng xảy tình trạng rủi ro trong quá trình kiểm kê hàng. Nguyên nhân là từ việc không gian kho khó quan sát khiến nhân viên dễ bị nhầm lẫn. Vì thế, bạn nên tối ưu không gian kho, thiết lập vị trí để thực phẩm dễ quan sát để thuận tiện cho quá trình xuất nhập, giao nhận hàng hóa. Từ đó sẽ giảm những hư hỏng, tổn thất không đáng có.

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

Định mức tồn kho tối ưu

 

Việc hàng hóa tồn kho quá lớn sẽ dễ mất kiểm soát và ảnh hưởng đến nguồn vốn, doanh thu cho chủ cửa hàng hay doanh nghiệp. Chính vì thế, cần phải thiết lập mức tồn kho tối ưu. Có thể hiểu là mức tồn kho tối thiểu và tối đa cho mỗi sản phẩm. Tức là số lượng một mặt hàng nào đó không được xuống quá định mức tối thiểu, hoặc vượt quá mức tối đa. Qua đó, bạn sẽ có những xử lý kịp thời, không để hàng tồn quá mức cho phép.

 

Cách quản lý kho thực phẩm

 

Với những cách quản lý kho thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng các chủ doanh nghiệp, quản lý kho có thêm những kinh nghiệm để quản lý kho một cách chủ động và linh hoạt hơn. Từ đó có thể tiết giảm được các khoản chi phí không đáng có. Nếu đang cần tìm kiếm kho xưởng sản xuất thực phẩm chất lượng, hãy liên hệ ngay thuematbang.com.vn qua Hotline: 09.6868.8081.

Tham khảo: Kho logistics là gì? 7 Lưu ý khi thuê kho logistics chứa hàng