Những rủi ro sẽ gặp phải khi đi thuê mặt bằng kinh doanh.

Trong hầu hết những lĩnh vực kinh doanh hiện nay, mặt bằng là 1 trong những yếu tố quyết định đến sự thắng bại của chủ đầu tư. Vì thế, nếu bạn có được một địa thế tốt, bạn sẽ rất dễ dàng thu được lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Thế nhưng, để có được một mặt bằng “ ngon”, không ít người đã” nhắm mắt nhắm mũi” kí vào bản hợp đồng khi thuê mặt bằng kinh doanh mà không ngờ những hậu quả khôn lường sau này. Hãy chắc chắn rằng , đối tác và bạn đã có những thỏa thuận chắc chắn về các vấn đề sau:

 

Rủi ro về tiền đặt cọc khi thuê mặt bằng

Thông thường, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc từ 3 - 6 tháng cho tiền thuê mặt bằng. Bạn hãy chắc chắn sẽ được hoàn lại số tiền trên khi kết thúc hợp đồng hay chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng.

 

Giá tiền thuê mỗi tháng

 

Nếu chủ nhà chẳng may dửng dưng tăng chi phí, vì số tiền thuê hằng tháng không có trong hợp đồng, thì hoặc bạn sẽ mất tiền đi cọc vì không chấp nhận bị “bóc lột”, hoặc bạn phải cắn răng vung tiền cho chủ nhà. Vì vậy bạn phải nhớ kỹ, thỏa thuận tiền thuê hằng tháng có ghi trên hợp đồng hay không, ghi chú trong đó có bao gồm tiền nước, wifi, …chưa?

 

Tham khảo thêm Mẫu thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng chuẩn, mới nhất năm 2023

 

Chi phí giá tăng hằng năm là một trong các rủi ro khi thuê mặt bằng

Thông thường, nếu thuê mặt bằng trong thời gian dài hạn (trên 1 năm), chủ nhà có quyền tăng chi phí thuê mặt bằng theo giá thị trường. Bạn cần thương lượng kĩ với chủ nhà khoản phí đó là bao nhiêu và ghi rõ trong hợp đồng.

 

 

Tình trạng mặt bằng

Khi bàn giao với chủ nhà, rủi ro cao nhất chính là tình trạng mặt bằng sau một thời gian bạn thuê để kinh doanh. Một vết nứt trên sàn nhà được chủ nhà cho là bạn gây ra trong quá trình kinh doanh và phải bồi thường. Vậy nên hãy kiểm tra kĩ tất cả những vị trí bạn cho là có khả năng hao mòn trong quá trình sử dụng và ghi rõ trong hợp đồng.

 

>>> Cùng download hợp đồng đặt cọc thuê mặt bằng 2023 chuẩn nhất

 

Thời gian hoạt động lối đi của chủ nhà

Rất nhiều chủ nhà sẽ không mấy quan tâm tới vấn đề này, vì nếu bạn gặp những người khó tính họ nhất định sẽ không cho bạn mở cửa sớm hay đóng cửa muộn so với thời gian hoạt động của bạn.

Nếu như bạn đã bàn bạc với chủ nhà rằng họ sẽ sử dụng lối đi và chỗ để xe riêng, điều này rất thuận lợi cho bạn vì có nơi đậu xe cho khách và cũng không gây phản cảm nếu chủ nhà sinh hoạt ở một lối đi riêng.