Những chuyển biến trong thị trường Cho Thuê Nhà Xưởng - Kho Xưởng năm 2023

Cuối năm 2022, giá cho thuê kho xưởng phía Nam giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, xu hướng đi xuống có thể lan sang năm nay. Bài viết sau sẽ tổng hợp các chuyển biến trong thị trường cho thuê nhà xưởng - kho xưởng năm 2023..

1. Tổng quan thị trường Cho Thuê Nhà Xưởng - Kho Xưởng gần đây

Báo cáo công nghiệp của Cushman & Wakefield cho biết, quý cuối năm 2022, tỷ lệ lấp đầy của thị trường nhà xưởng công nghiệp xuất hiện dấu hiệu sụt giảm sau thời gian dài tăng trưởng nóng. Giá thuê điều chỉnh trong bối cảnh nguồn cung tăng lên nhưng nhu cầu thuê có dấu hiệu chững lại.

Thị trường cho thuê nhà xưởng

Cụ thể, quý IV, giá thuê trung bình của phân khúc nhà xưởng xây sẵn tại khu vực phía Nam ghi nhận đạt 4,6 USD mỗi m2 một tháng, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường kho xưởng xây sẵn ghi nhận hơn 300.000 m2 nguồn cung mới, chủ yếu tại các tỉnh Đồng Nai và Long An. Giá thuê tương lai có thể chững lại hoặc thậm chí đi xuống do áp lực cạnh tranh mạnh dần.

Trong khi đó, báo cáo công nghiệp gần đây của Savills Việt Nam khẳng định những biến động trong chuỗi sản xuất thế giới sẽ còn tiếp diễn với lượng đơn đặt hàng sụt giảm có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê kho xưởng công nghiệp. Đơn vị này cho rằng tình trạng nhu cầu thuê nhà xưởng công nghiệp giảm chỉ là biểu hiện biến động trong ngắn hạn và có thể kỳ vọng sẽ được khắc phục dần vào nửa cuối năm 2023.

Thị trường cho thuê nhà xưởng

Nói với VnExpress, ông Trang Minh Hà, Chủ tịch North Stars Asia, nhìn nhận một trong những thách thức khác cần lưu ý của thị trường bất động sản công nghiệp là bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thuê nhà xưởng bị sụt giảm trong ngắn và trung hạn. Tác động này có thể làm giảm đà tăng giá thuê các loại hình bất động sản công nghiệp trong năm 2023 thậm chí là xu hướng giảm giá có thể lấn lướt.

2. Dự đoán sự tăng trưởng thị trường Cho Thuê Nhà Xưởng - Kho Xưởng trong năm 2023

Các chỉ số này cho thấy nhu cầu kho xưởng công nghiệp sẽ hạ nhiệt và giảm đáng kể, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn trong việc đứt gãy chuỗi cung ứng và suy thoái kinh tế toàn cầu, như dự báo của Quỹ tiền tệ Quốc tế trong năm 2023.

Theo ông Hà, trong bối cảnh nhiều yếu tố không thuận lợi, thị trường bất động sản công nghiệp bắt đầu có dấu hiệu bị giảm giá thuê nhà xưởng là phản ứng cung cầu bình thường. Ông dự báo, giá thuê kho xưởng công nghiệp có thể tiếp tục điều chỉnh thời gian tới sau chu kỳ nhiều năm tăng nóng.

Thị trường cho thuê nhà xưởng

Ông Chí Vũ, Trưởng phòng Cấp cao Dịch vụ Khu công nghiệp Colliers Việt Nam cũng nhận định việc giảm quy mô, hoãn hay hủy đơn hàng từ các thị trường phát triển chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường Việt Nam trong thời gian ngắn hạn.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn được xem là lựa chọn chiến lược cho quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Thách thức tiếp theo là làm thế nào để thu hút và giữ chân nguồn vốn đầu tư chất lượng cao.

Thị trường cho thuê nhà xưởng

Tham khảo thêm: Nhiều nhà đầu tư bất động sản chuyển hướng sang dùng tiền mặt mua đất

3. Giải pháp đề xuất

Hiện nay, việc lựa chọn kho xưởng – nhà xưởng cũng là một vấn đề mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm. Mặc dù việc xây dựng và đầu tư các nhà xưởng tại Việt Nam đang rất phổ biến với số lượng được gia tăng và phủ rộng khắp cả nước. Tuy nhiên việc tìm và lựa chọn được một địa điểm thuê nhà xưởng – kho xưởng ưng ý lại là một khó khăn mà các nhà đầu tư và doanh nghiệp đang gặp phải. Thuematbang.com.vn sẽ là một trợ thủ đắc lực đồng hành cùng các doanh nghiệp tìm ra được giải pháp hoàn hảo nhất.

Thị trường cho thuê nhà xưởng

Liên hệ cho chúng tôi qua số hotline 0968 68 80 81 để được tư vấn đăng tin thuê theo đúng nhu cầu và dễ dàng tìm được những kho xưởng, đối tác cần thuê kho xưởng phù hợp cho doanh nghiệp của bạn.