Nguyên nhân khiến nhà phố cho thuê khó khăn tại Sài Gòn

 

Đơn vị Savills Việt Nam cho biết, thị trường nhà đất đang tiếp nhận một lượng mặt bằng nhà phố cho thuê ngày càng gia tăng. Tuy nhiên tốc độ và tỷ lệ lấp đầy lại còn rất chậm và thấp.

 

Nguyên nhân khiến nhà phố cho thuê khó khăn tại Sài Gòn

 

Khó khăn khi cho thuê nhà phố trung tâm Sài Gòn

 

Theo Savills Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020 phân khúc mặt bằng nhà phố đã đối mặt với những thách thức lớn. Thị trường nhà đất đang tiếp nhận một lượng mặt bằng nhà phố cho thuê ngày càng gia tăng. Tuy nhiên tốc độ và tỷ lệ lấp đầy lại còn rất chậm và thấp.

 

Phần lớn các tuyến đường có lượng xe cộ qua lại tấp nập được nhà đầu tư ráo riết săn lùng các nhà phố căn góc; trong khi đó cho thuê mặt bằng trung tâm quận 1 kể những con đường kinh tế thương mại lớn cũng khó khăn như Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Phạm Ngũ Lão hay Lê Lợi.

 

Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam – bà Võ Khánh Trang cho biết, nhà phố cho thuê gặp khó khăn trong việc lấp đầy có thể do một vài nguyên nhân chủ quan từ chủ nhà. Thị trường BĐS đang trên đà phục hồi tạo tâm lý ‘vẫn’ lạc qua và ý định giảm giá thuê của chủ nhà là chưa cần thiết.

 

Trong khi đó, kinh doanh gặp trở ngại do người dân ngày càng khắt khe hơn cho chi tiêu, khách thuê vẫn tiếp tục giảm diện tích hay giảm số lượng chi nhánh cửa hàng và chuyển đổi sang mua bán kết hợp thương mại điện tử. Nhất là những khu vực phụ thuộc chủ yếu vào lượng khách du lịch nhưng đã giảm di ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19. Chủ nhà nơi đây đã chấp nhận giảm giá thuê trong thời gian nhất định nhưng khách thuê vẫn quyết trả mặt bằng vì có tiếp tục vẫn... lỗ.

 

Nguyên nhân khiến nhà phố cho thuê khó khăn tại Sài Gòn

 

 

Đơn vị này cũng dự báo rằng, hơn 50.000 m2 dự kiến sẽ bổ sung cho giỏ hàng của thị trường trong 3 tháng cuối năm 2020 từ 7 dự án mới; trong đó hơn 80% thị phần đến từ khu vực ngoài trung tâm. Kế hoạch gia nhập thị trường của nhiều hãng nước ngoài cũng đang rất hạn chế cũng như việc mở rộng thị trường của doanh nghiệp trong nước là một trong những lý do khiến công suất thuê của thị trường bị ảnh hưởng.

 

Theo số liệu khảo sát của Savills trong quý 3/ 2020, ngành hàng F&B và thời trang là phân khúc có khách thuê thay đổi rõ rệt về trả mặt bằng hay thay đổi, giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí. Xu hướng này trong thời gian tới sẽ vẫn còn tiếp tục do kinh doanh không hiệu quả.

 

Vẫn còn ‘hy vọng’ cho phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê

 

Theo Savills Việt Nam, mặc dù 2 đợt đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm 2020 nhưng thị trường mặt bằng bán lẻ lại không bị ảnh hưởng mấy; bên cạnh ‘người anh em’ mặt bằng nhà phố và thị trường bán lẻ tại TP. HMC nói chung lại bị ‘tổn thất’ nặng nề bởi cùng nguyên nhân.

 

Dự đoán trong 3 tháng cuối năm 2020 và quý 1/ 2021, ngành bán lẻ Việt nam sẽ được tại động lực thúc đẩy phát triển nhờ vào triển cọng kinh tế tích cực, tiêu dùng nội địa tăng cao và Hiệp định thương mại Tự do (FTA), đặc biệt là EVFTA tác động đến.

 

Tổng nguồn cung bán lẻ tính đến quý 3/ 2020 tại TP. HCM cho thấy con số này đã tăng 1% theo quý và 5% theo năm với gần 1,5 triệu m2. Trong đó, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê chiếm tỷ trọng cao nhất trong nguồn cung với 62% và tăng trung bình 17% liên tục mỗi năm. Xu hướng chuyển dịch đầu tư sang các khu vực ngoài trung tâm cũng đã ảnh hưởng đến loại hình bán lẻ này với hơn 20% mỗi năm tăng trưởng trong khi 5 năm gần đây tại trung tâm gần như không thay đổi.

 

trung tâm thương mại cho thuê tại tp. hcm

 

Ảnh minh họa: Mặt bằng bán lẻ sẽ có triển vọng phục hồi sớm, theo Savills

 

 

Trong 9 tháng đầu năm, phân khúc trung tâm thương mại cũng bị ảnh hưởng từ sự bùng phát 2 đợt dịch Covid-19 nhưng không đáng kể. Trong quý 3/ 2020, công suất lấp đầy có sự giảm nhẹ so với trước khi dịch Covid lần 1 diễn ra (quý 4/2020) nhưng vẫn đạt 95% trong khi sự thay đổi giá chào thuê trung bình gần như không có.

 

Theo bà Võ Khánh Trang, các chủ nhà luôn có niềm tin vào thị trường thể hiện rõ nhất qua việc đẩy mạnh và kiểm soát tốt đợt dịch bùng phát lần 2. Bên cạnh đó, nhiều loại hình dịch vụ được tích hợp đa dạng đáp ứng nhu cầu của người mua sắm trở nên tiện lợi và mới mẻ.