Giao dịch bất động sản phải được thanh toán qua ngân hàng

 

Theo Thuê Mặt Bằng, công tác quản lý nhà nước đối với hành vi “đặt cọc” trong kinh doanh bất động sản còn nhiều bất cập. Đơn cử, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 không quy định điều chỉnh, quản lý hành vi giao kết “đặt cọc” trong kinh doanh BĐS, huy động vốn bán BĐS hình thành trong tương lai xảy ra trước thời điểm ký Hợp đồng kinh doanh BĐS.

 

 

Đồng thời hành vi “đặt cọc” chỉ được quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ Luật Dân sự 2015 nhưng lại không giới hạn giá trị đặt cọc. Việc này đã dẫn đến trường hợp cả hai bên bán, bên huy động vốn thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho khách hàng, nhà đầu tư. Qua đó còn làm ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội. 

 

Trong Điều 6 Nghị định 02/2022 quy định về Hợp đồng kinh doanh bất động sản, cho thuê mặt bằng kinh doanh với Phụ lục kèm theo 8 loại Hợp đồng mẫu. Tuy nhiên chưa có quy định về đặt cọc trong các Hợp đồng mẫu, nên rất cần thiết bổ sung ngay.

 

HoREA cũng đang tiến hành kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng. Đề xuất này xuất phát từ thực tế thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn thói quen thanh toán bằng tiền mặt (vàng, ngoại tệ). Do đó chưa đảm bảo tính minh bạch, có trường hợp giá mua bán, giá cho thuê mặt bằng, giá thuê mua nhà ở ghi trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với giá giao dịch thật. Vì vậy không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của hai bên khi có tranh chấp, làm cho ngân sách nhà nước bị thất thu.

 

 

Hơn nữa, Việt Nam đã tham gia vàoCông ước của Liên Hiệp quốc về phòng, chống rửa tiền. Đồng thời Chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền. Chính vì thế quy định thanh toán trong giao dịch kinh doanh BĐS phải qua ngân hàng là điều rất cần thiết.

 

Việc này giúp tăng tính minh bạch của thị trường BĐS, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Chống thất thu ngân sách nhà nước, phòng, chống rửa tiền. Thanh toán trong giao dịch BĐS do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán và phải qua ngân hàng.

 

Xem thêm nhiều thông tin mặt bằng cho thuê tại: https://thuematbang.com.vn/tin-tuc/gia-bitcoin-lao-doc-tiep-tuc-ve-sat-moc-20000-usd.html