Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho tối ưu và an toàn

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

Tiền đề quan trọng giúp bạn gặt hái không gian lý tưởng, cải thiện đáng kể mật độ lưu trữ kho hàng là áp dụng các nguyên tắc và yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

 

Hãy cùng Thuematbang.com.vn tìm hiểu về các yêu cầu này nhé!

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế pccc nhà kho mới nhất 2023

Tầm quan trọng của việc chất xếp hàng hóa trong kho khoa học

Hàng hóa lưu trữ có sự đa dạng về chủng loại, số lượng, kích thước, hình dáng, đặc tính vật lý hóa học khác nhau. Hơn nữa, nhà kho là nơi lưu trữ tất cả hàng hóa của doanh nghiệp với số lượng khổng lồ nên bắt buộc cần phải biết cách quản lý và tuân theo những yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho nằm tối ưu không gian, tiết kiệm chi phí và hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp. 

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

So với việc tìm kiếm trong một kho hàng lộn xộn, hàng hóa vứt ngổn ngang thì đây có thể nói là phương án giúp tiết kiệm tối đa diện tích để hàng, tiết kiệm khá nhiều thời gian công sức từ đó giảm chi phí cho việc thuê mặt bằng làm nơi chứa hàng đáng kể.

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho cần nắm

Các tiêu chuẩn sắp xếp kho

Để tối ưu hóa diện tích sử dụng kho hàng cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành kho cần phải đảm bảo cacs tiêu chuẩn sắp xếp kho sau đây: 

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

- Kho hàng phải được đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ trước khi nhập hàng.

- Sơ đồ kho hàng cần phải được đặt ở vị trí dễ quan sát hoặc ngoài cửa kho. Trong quá trình sử dụng, nếu có phát sinh thêm thì cần cập nhật đầy đủ vào sơ đồ.

- Đánh số, ký hiệu vị trí các kệ hàng rõ ràng để tiện việc theo dõi, tìm kiếm hàng hóa.

- Đối với các mặt hàng dễ vỡ, đồ điện tử thì cần đảm bảo nhẹ nhàng, cẩn thận khi vận chuyển, xếp dỡ xuất nhập kho.

- Hàng hóa dư thừa, tồn đọng cần được sắp xếp ở khu vực riêng chờ xử lý.

Chiều cao chất hàng hóa trong kho

Chiều cao chất hàng hóa trong kho cũng là một yếu tố vô cùng quan trong, có nhiều thủ kho thường sẽ bỏ qua vấn đề này. Họ chỉ cần biết làm sao để tối ưu không gian kho tuy nhiên lại quên mất phải đảm bảo tính an toàn. 

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

- Chiều cao tối thiểu từ mặt sàn lên kệ xếp hàng là 30cm đối với các kho hàng nằm trong khu vực thường xuyên có mưa lớn. Tránh tình trạng hàng bị dính nước sẽ làm hư hỏng hàng hóa.

- Đối với Pallet, kích thước thông thường đạt từ 1m - 1.2m thì chỉ nên xếp hàng cao tối đa 1.5m. Điều này sẽ đảm bảo trong quá trình bốc xếp, vận chuyển hàng hóa không bị đổ. Ngoài ra, nên sử dụng thêm màng căng nilon, đai quấn PP hay keo dán ngăn giữa các lớp hàng để tăng độ an toàn.

- Kệ chứa hàng thường được sử dụng trong các nhà kho có không gian rộng. Chiều cao tối thiểu của kho hàng nếu muốn sử dụng hệ thống giá kệ chứa hàng là 4m trở lên.

Quy định an toàn kho chứa hàng

Đừng bỏ qua yếu tố an toàn trong quá trình quản lý kho vì rủi ro có thể ập tới bất cứ lúc nào, tổn thất về người và của là không tránh khỏi.

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

- Trang bị hệ thống camera an ninh, chuyên nghiệp, hoạt động 24/4 để quan sát mọi nhất cử nhất động xảy ra trong kho hàng để kịp phản ứng kịp thời với những rắc rối sắp diễn ra. 

- Tuyệt đối không đốt lửa, nấu nướng trong khu vực kho hàng. Các mặt hàng dễ cháy, dễ bắt lửa cần xếp ở vị trí các xa các thiết bị tỏa nhiệt, bảng điện….

- Đảm bảo các vật dụng như thang, ghế, bình cứu hỏa luôn có trong kho để phòng các trường hợp hỏa hoạn.

- Không nên xếp hàng hóa quá cao tránh tình trạng đổ vỡ hàng hóa, ảnh hưởng đến hệ thống thông gió hoặc làm lạnh.

- Tránh sắp xếp hàng hóa ở khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ánh nắng mặt trời làm cho hàng hóa dễ hư hỏng, làm biến đổi tính chất vật lý hóa học của sản phẩm. 

Cách chất xếp kho hàng trong kho hiệu quả nhất

1. Xếp hàng theo nguyên tắc LIFO

LIFO trên nguyên lý hàng nhập sau xuất trước chính là giải pháp hoàn hảo của doanh nghiệp. Về bản chất LIFO không ràng buộc điều kiện lưu trữ. Chúng sắp xếp sản phẩm theo diện tối ưu diện tích tối đa, mà không chịu nhiều ràng buộc về yếu tố thời gian lưu trữ. Có thể thấy, LIFO cân bằng tốt giữa chi phí và lợi ích mật độ lưu trữ.

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

2. Xếp hàng theo nguyên tắc FIFO

Đây chính nguyên tắc hoạt động FIFO – hàng nhập trước xuất trước.

Để đảm bảo sự tương tác đều đặn đối với kho chứa hàng có hạn sử dụng ngắn, cần ưu tiên xuất kho những lô hàng được nhập trước. 

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

3.Sử dụng mã Sku 

Cách đơn giản nhất được rất nhiều các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng vì khả năng tìm kiếm nhặt hàng trong thời gian ngắn nhất. Đó là sử dụng mã SKU và để theo thứ tự alphabet. Ở mỗi đầu kệ bạn chỉ cần đặt một mã SKU nếu kho hàng có diện tích nhỏ hay số lượng hàng hóa nhiều khiến các gian hàng nằm kề nhau thì bạn có thể áp dụng giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng.

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

4. Bố trí hàng hóa theo thời gian xuất kho dự kiến

Nhóm hàng có cùng thời gian xuất kho hoặc ngưỡng thời gian xuất kho dự kiến (chênh lệch không quá 7 ngày), có thể đặt cạnh nhau để giảm thiểu chi phí nhân công và hao mòn máy móc.

Khi nhập hàng nên ghi chú lại điểm lưu kho, tiếp đến là đánh dấu cụ thể ở dãy nào, kệ số bao nhiêu để kiểm soát mọi thứ trong kho dễ dàng hơn.

5. Phân bổ theo thuộc tính sản phẩm

Nếu kho buộc phải lưu trữ đa dạng chủng loại hàng hóa khác nhau, tiến hành phân loại chúng thành nhiều khu vực. Chẳng hạn như: hàng có mùi, hàng hóa chất, hàng khô, hàng dễ vỡ.

Thiết lập phương án bảo quản riêng biệt nhằm hạn chế nguy cơ suy giảm về mặt chất lượng. Riêng hàng dễ vỡ để ở nơi an toàn có ghi chú rõ ràng; Không để hàng hóa bén lửa gần các khu vực tỏa nhiệt. Tất cả xếp ngay ngắn, không lồi lõm/nhấp nhô.

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

6. Sắp xếp theo lối đi

Hàng hóa hoàn toàn có thể được sắp xếp theo lối đi chính hoặc lối đi phụ, tạo thuận tiện nhất cho quá trình xuất - nhập. Quá trình sắp xếp nên chừa lối đi đủ rộng di chuyển xe nâng. Tính toán kỹ lưỡng để không lãng phí quá nhiều diện tích cho lối đi.

Sai lầm cần tránh trong việc chất xếp kho hàng

- Hạn chế xếp hàng ở khu vực gần cửa ra vào hoặc cửa sổ để đảm bảo an toàn cho sản phẩm bởi đây là những khu vực dễ bị tác động bởi thời tiết.

- Tuyệt đối không trèo lên kệ để hàng, trèo và giẫm lên hàng hóa vì có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của hàng xuất kho. Hãy luôn trang bị ghế hoặc thang chuyên dụng sẵn để lấy sản phẩm trong nhà kho.

Yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho

- Nên dán nhãn chỉ dẫn cho hàng hóa. Để có thể phân biệt hàng hóa trong kho một cách nhanh chóng, hãy dán nhãn chỉ dẫn cho hàng hóa chứa các thông tin như nhà sản xuất, tên sản phẩm, ngày nhập kho, mã hàng,…nhất là đối với những kho hàng chứa số lượng hàng hóa lớn.

- Nên sắp xếp hàng hóa theo giá trị, chủng loại và khu vực riêng nhất là với các hàng hóa dễ cháy, cần nhiệt độ mát, có mùi, hóa chất,… Với những hàng hóa có giá trị cao thì nên sắp xếp tại nơi có khóa bảo vệ và nhiều camera giám sát.

- Không nên chất hàng hoá quá cao che khuất tầm nhìn của camera, hãy để hàng ở độ cao vừa phải để nhân viên có thể thuận tiện quan sát và tìm kiếm ngay khi cần một cách nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin về chất xếp hàng hóa và yêu cầu chất xếp hàng hóa trong kho vừa tối ưu lại an toàn. Nếu bạn đang có ý định xây kho, thuê kho chứa hàng thì có thể tham khảo trước để biết cách quản lý và vận hành kho hiệu quả nhé. 

Xem thêm: Cho thuê kho xưởng chứa hóa chất giá rẻ vị trí đẹp tại HCM