Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà mới nhất 2023

Nhiều người cho thuê nhà, căn hộ,... băn khoăn rằng khi mình cho thuê nhà có phải nộp thuế không và cách tính thuế khi cho thuê nhà như thế nào? Cùng thuematbang.com.vn giải đáp các vấn đề liên quan trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Phải nộp thuế khi cho thuê nhà?

 

Các loại thuế khi cho thuê nhà

 

 

Theo quy định của pháp luật, những người mà có phát sinh doanh thu từ hoạt động kinh doanh của mình đều sẽ phải nộp một số khoản thuế, phí theo quy định. Và cho thuê nhà ở cũng không ngoại lệ. Khi bạn phát sinh thu nhập từ việc cho thuê nhà thì đồng nghĩa với việc bạn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đóng thuế.

Với loại hình đầu tư nhà ở cho thuê tại khoản 2 điều 1 thông tư 119/2014/TT-BTC quy định các loại thuế, phí cần phải đóng sẽ bao gồm 3 khoản: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên cụ thể phải nộp những khoản nào thì còn phụ thuộc vào doanh thu của bạn.

Ngoài ra theo Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC đã có quy định về điều kiện, doanh thu và tỷ lệ đóng thuế cho thuê nhà rất rõ ràng. Theo đó chúng ta sẽ chia thành 2 trường hợp và dựa vào tổng thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà để làm căn cứ đóng thuế:

Trường hợp 1: Tổng doanh thu nhỏ hơn 100 triệu/năm thì bạn sẽ không cần đóng các loại thuế phí.

Trường hợp 2: Tổng doanh thu từ việc cho thuê nhà lớn hơn 100 triệu đồng/năm thì bạn sẽ phải đóng các loại thuế cho thuê nhà.

 

Các loại thuế phải nộp khi thuê nhà 

Đối với các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà mà có mức thu nhập trên 100 triệu/năm sẽ phải đóng các khoản thuế, phí nhưng tùy thuộc vào các con số cụ thể.

 

 

 

Các loại thuế khi cho thuê nhà

 

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế được thu hàng năm thường là đầu năm khi chúng ta bắt đầu kinh doanh thì phải đóng tùy thuộc vào mức doanh thu:

- Doanh thu trên 500 triệu/năm thì phải nộp thuế môn bài là: 1.000.000/năm.

- Doanh thu từ 300 triệu đến 500 triệu/năm thì phải nộp thuế môn bài là: 500.000 đ/năm.

- Doanh thu 100 triệu đến 300 triệu/năm thì phải nộp thuế môn bài là: 300.000/năm.

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh trong thời gian nửa cuối năm từ khoảng 01/07 trở về sau thì số tiền phải nộp là 50 % so với lệ phí cả năm.

>>> Dành cho bạn: Các loại thuế phải nộp khi thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Đối với thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng thì số tiền bạn phải nộp là 5% doanh thu khi doanh thu đạt mức từ 100 triệu/năm.

- Nếu trường hợp người nộp thuế không kinh doanh đủ 1 năm tức không đủ 12 tháng thì sẽ được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng mà bạn nghỉ không kinh doanh.

Ví dụ: Bà A đã nộp thuế trong năm 2020 nhưng bà chỉ kinh doanh đến tháng 9/2020 thì nghỉ. Như vậy bà B sẽ được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2020.

- Nếu các cá nhân kinh doanh theo hình thức một nhóm nhiều người hoặc nhiều hộ gia đình thì mức doanh thu không phải được tính cho cả nhóm mà được xác định cho 1 người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.

Ví dụ: Có 1 nhóm gồm 3 người cùng kinh doanh cho thuê. Năm 2020, 1 gia đình trong nhóm đó có doanh thu từ thuê nhà là 180 triệu/năm tức lớn hơn 100 triệu/năm thì hộ gia đình đó thuộc diện phải nộp thuế.

- Cá nhân kinh doanh thuộc nhóm đối tượng không cư trú nhưng có địa điểm kinh doanh cố định trên lãnh thổ Việt Nam thì vẫn phải thực hiện kê khai thuế như người là đối tượng cư trú.

Cách xác định doanh thu cho thuê nhà trong 1 năm

Căn cứ tính thuế với những cá nhân cho thuê nhà là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu đó.

 

Các loại thuế khi cho thuê nhà

 

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ số tiền bán hàng, tiền hoa hồng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ được xác định theo hợp đồng bán hàng, hoa hồng, gia công, dịch vụ. Nó bao gồm cả các khoản như phụ thu, trợ giá, phụ trội, phạt vi phạm hợp đồng hay khoản bồi thường mà người đó được hưởng. Các khoản này được tính không kể đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Nếu bên thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm thì doanh thu thuế TNCN và GTGT xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

Cách tính thuế phải nộp khi cho thuê nhà

 

Các loại thuế khi cho thuê nhà

 

 

Tỷ lệ tiền thuế phải nộp được tính dựa vào quy định tại điểm C khoản 2, điều 4 thông tư 92/2015/TT-CP.

Thuế GTGT phải nộp = doanh thu thuế GTGT x 5 %

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu thuế TNCN x 5 %

Như vậy, với những nhà cho thuê mà có thu nhập từ 100 triệu/năm thì tổng thuế TNCN và GTGT phải nộp là 10 % doanh thu.

Ví dụ: Bà A bắt đầu cho thuê căn hộ với số tiền là 10 triệu/tháng, từ năm 2020 đến năm 2021 bà vẫn duy trì mức giá cho thuê đó:

- Năm 2020 bà A chỉ thu nhập được 40 triệu từ tiền cho thuê (từ tháng 8 đến tháng 12/2020), số tiền này nhỏ hơn 100 triệu nên bà A không phải nộp khoản thuế, phí nào.

- Năm 2021 bà A cho thuê 12 tháng, số tiền doanh thu là 120 triệu và lớn hơn 100 triệu, vì vậy số tiền thuế bà phải nộp là: (120 triệu * 10%) + 300 nghìn = 12 triệu 300 nghìn đồng.


Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại thuế phí phải nộp khi cho thuê nhà. Hy vọng bài viết của thuematbang.com.vn đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích và tính được mức thuế mình phải nộp hàng năm. Chúc bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Thuê mặt bằng cần thủ tục gì?