7 loại tranh chấp thường xảy ra khi mua căn hộ chung cư

 

Chủ đầu tư dự án căn hộ chậm làm sổ hồng, chung cư bị siết nợ, không có ban quản trị... là những nguyên nhân phổ biến xảy ra giữa chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư và cư dân. Cùng Thuematbang.com.vn điểm qua 7 loại tranh chấp thường xaỷ ra khi mua căn hộ chung cư hiện nay.

 

7 loại tranh chấp thường xảy ra khi mua căn hộ

 

Tranh chấp vì chung cư bị siết nợ

 

Thực tế hiện nay, không ít các dự án BĐS đang được triển khai dựa trên nguồn vốn tín dụng của ngân hàng. Vì vậy các chủ đầu tư muốn vay được tiền bắt buộc phải thế chấp tài sản nhưng ngặt nỗi phần lớn tài sản thế chấp đó đều chính là các dự án đang được rao bán...

 

Chẳng may khách mua nhà gặp phải chủ đầu tư chậm thanh toán nợ, không giải chấp rồi cố tính che giấu tình trạng dự án hay tệ hơn là tự ý đem căn hộ ra thế chấp sau khi khách đã mua thì chính người mua sẽ lâm vào tình trạng mất nhà chỉ trong một ngày nếu ngân hàng đến siết nợ.

 

7 loại tranh chấp thường xảy ra khi mua căn hộ

 

 

Từ đó kéo theo vấn nạn khiếu kiện giữa nhiều bên liên quan như doanh nghiệp, người mua, ngân hàng. Lòng tin của khách hàng đối với các dự án căn hộ cũng từ đó giảm mạnh, gây hoang mang dư luận, cộng đồng dân cư, tối loạn an nình và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS chung.

 

Tranh chấp vì chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư

 

Hội nghị nhà chung cư theo quy định phải được tổ chức để bầu Ban quản trị tòa nhà nhưng diễn ra chậm trễ vì sự tắc trách của chủ đầu tư. Lý do chủ yếu vì chủ đầu tư "cố tình" chậm hoặc không tổ chức hội nghị này để trực tiếp quản lý, nắm giữ và sử dụng các khoản phí thuộc sở hữu chung của cư dân nhằm mục đích cá nhân.

 

Ngoài ra, nguyên nhân chậm trễ tổ chức hội nghị này là không đạt tỷ lệ cư dân tham gia theo quy định để bầu ra Ban quản trị tòa nhà. Hay chủ đầu tư cũng không nhanh chóng báo cáo vấn đề lên UBND phường để nhờ chủ trì tổ chức.

 

7 loại tranh chấp thường xảy ra khi mua căn hộ

 

 

Tranh chấp vì quỹ bảo trì

 

Theo Luật Nhà ở, người mua chung cư phải đóng khoản tiền 2% giá trị tài sản chốt trên hợp đồng cho quỹ bảo trì để được bàn giao căn hộ. Đây được xem là quỹ chung cho các cư dân trong dự án dùng cho việc bảo trì khi tài sản bị hư hỏng hoặc xuống cấp theo thời gian. Nó được quản lý một cách minh bạch và công khai.

 

Tuy nhiên hiện nay, không ít chủ đầu tư tại TP HCM vì muốn chiếm dụng cho mục đích cá nhân riêng đã cố tình báo cao hơn mức đóng phí bảo trì hay cố tình bàn giao chậm trễ khoản này cho Ban quản trị chung cư.

 

Tranh chấp vì dịch vụ quản lý vận hành dự án

 

Các mức phí phục vụ cho việc quản lý vận hành tòa nhà thu sai so với quy định; không đồng nhất trong chất lượng dịch vụ và các hạng mục đã thỏa thuận trước khi mua - bán; cố tình che dấu, không minh bạch các khoản thu - chi trong quỹ chung... khiến việc tranh chấp xảy ra thường xuyên.

 

Tranh chấp sở hữu chung - riêng

 

Khu vực nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, diện tích khai thác cho thuê sàn thương mại... là các hạng mục thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến khiến nại, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

 

7 loại tranh chấp thường xảy ra khi mua căn hộ

 

 

2 bên không thống nhất với nhau từ đầu về việc công khai quyền sở hữu và khai thác chung - riêng. Và thời điểm xảy ra các bất đồng lại là lúc tỷ lệ lấp đầy tòa nhà cao, dịch vụ thương mại vận hành có hiểu quả.

 

Tranh chấp vì dịch vụ, chất lượng

 

Cư dân sau khi đã được bàn giao căn hộ, tiến hành dọn về sống lại phát hiện những sai phạm thậm chí khác xa với thông tin bàn giao, thống nhất trong hợp đồng của chủ đầu tư về chất lượng thiết bị, hệ thống PCCC, kết cấu công trình, trang thiết bị nội thất...

 

Các tranh chấp phát sinh vì lý do trên hoàn toàn có thể kiểm soát nếu chủ đầu tư chủ động bàn giao dự án một cách bài bản đúng theo thỏa thuận, đáp ứng cá yêu cầu chính đáng của  cư dân để tránh xảy ra các bất hòa không đáng có.

 

Tranh chấp vì chậm bàn giao căn hộ

 

Người mua đã thanh toán đầy đủ giá trị căn hộ nhưng vẫn "lấy" được nhà và chủ quyền, thậm chí nhiều trường hợp đã dọn vào sống 4-5 năm vẫn không biết "mặt" hồ sơ chủ quyền là gì...

 

Đây được cho là loại tranh chấp xảy ra phổ biến nhất trên thị trường BĐS căn hộ hiện nay bởi chủ đầu tư chậm trễ trong bàn giao tài sản và chủ quyền cho cư dân. Hơn nữa, thế bị động luôn thuộc về phía cư dân bởi không đủ chế tài để thúc đẩy chủ đầu tư thực thi nghĩa vụ, hằng ngày phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mất nhà vì chẳng có giấy tờ chứng minh tài sản thuộc về cá nhân.