TPHCM sẽ tiến hành hủy hợp đồng 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

 

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM phối hợp cùng, ngành liên quan trình UBND TPHCM ký quyết định chấm dứt hợp đồng với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, nhưng lại không nộp tiền.

 

Thuê Mặt Bằng ghi nhận được thông tin trên khi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TPHCM chiều ngày 7.7.

 

Theo khi Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, quy trình chấm dứt hợp đồng sẽ gồm hai bước cơ bản. Đầu tiên Cục Thuế TPHCM sẽ xem xét thời gian từ ngày ra thông báo thuế đến thời điểm hiện tại đơn vị  trúng đấu giá đất có liên hệ để thực hiện nộp tiền hay không.

 

 

Thứ hai, Cục Thuế gửi thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường, nếu doanh nghiệp trúng đấu giá đất không nộp tiền. Khi đó Sở tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Tư pháp và các sở ngành liên quan soạn thảo văn bản chấm dứt hợp đồng, sau đó trình UBND TPHCM ký quyết định.

 

Đối với vấn đề nộp tiền chậm của hai doanh nghiệp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết vấn đề này đã quy định rõ trong các điều khoản của hợp đồng khi trúng đấu giá. Do đó các bên phải căn cứ theo các điều khoản của hợp đồng để xử lý đúng.

 

Bên cạnh đó, TP. HCM sẽ có chỉ đạo cụ thể nhằm đánh giá và rút kinh nghiệm lại đợt đấu giá vừa qua để tổ chức tiếp tục đợt đấu giá tiếp theo.

 

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất có diện tích 6.446m2. Vì vậy doanh nghiệp phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ để thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

 

Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất diện tích 8.568,1m2. Tương ứng phải đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

 

 

Đến thời điểm hiện tại, thanh toán đợt 1 và đợt 2 của 2 doanh nghiệp này đều đã quá hạn và thời hạn 180 ngày phải thanh toán cũng đã chấm dứt.

 

Căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa UBND TPHCM và 2 doanh nghiệp này, thì ngày hôm qua 6.7 sẽ là hạn cuối cùng mà hai doanh nghiệp phải nộp đủ tiền. Trường hợp không nộp đủ tiềng cả 2 doanh nghiệp mất tiền đặt cọc. Số tiền nộp 2 đợt chậm của mỗi doanh nghiệp đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.

 

Hai doanh nghiệp này  vào tháng 4/2022 đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan. Trong đó bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9.2022 nhưng không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

 

Vào ngày 6/5/2022, cơ quan thuế đã ra quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. Bởi vì cả 2 doanh nghiệp đã trễ hẹn nộp tiền. Tuy nhiên, 2 doanh nghiệp đều không có tiền trong tài khoản.

 

Xem thêm nhiều thông tin mặt bằng cho thuê tại: https://thuematbang.com.vn/tin-tuc/lap-hang-ngan-ngan-tai-khoan-telegram-de-lua-dao-dau-tu-truc-tuyen.html