Thuê văn phòng ảo là gì? Có nên thuê văn phòng ảo không?

“Thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?”, “Có nên thuê văn phòng ảo không?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mới nghe qua loại hình văn phòng này. Cùng Thuematbang.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

 

Cho thuê văn phòng ảo là gì?

 

Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo (Virtual Office) thực tế là hình thức cho thuê "địa chỉ" văn phòng và nhiều tiện ích khác để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Đây là lựa chọn phổ biến cho nhiều doanh nghiệp có nhiều tiện ích và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp một địa chỉ văn phòng thực, nhưng linh hoạt về địa điểm làm việc, giảm chi phí nhiều hơn so với việc thuê văn phòng cố định theo cách truyền thống. 

 

thuê văn phòng ảo

 

Có nên thuê văn phòng ảo? Mô hình văn phòng ảo cho thuê là sự lựa chọn ưu tiên phù hợp cho các đối tượng:

 

-  Doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tiết kiệm ngân sách.

 

-  Cá nhân đang chuẩn bị thành lập doanh nghiệp nhỏ.

 

-  Nhóm chuyên viên tư vấn, nhóm hoạt động các dự án.

 

-  Các công ty lớn cần có chi nhánh để đặt địa chỉ kinh doanh.

 

-  Các công ty nước ngoài cần văn phòng đại diện.

 

-  Địa điểm nhận thư gửi và tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng. 

 

Ưu nhược điểm khi thuê văn phòng ảo?

 

Ưu điểm

 

- Tiết Kiệm Chi Phí cho các doanh nghiệp nhỏ,mới khởi nghiệp có nguồn vốn hạn chế, việc thuê văn phòng ảo giúp tiết kiệm nhiều chi phí so với việc thuê văn phòng truyền thống.

 

- Văn Phòng Ở Vị Trí Trung Tâm: Nhiều văn phòng ảo nằm trong các tòa nhà lớn tại trung tâm thành phố, dễ tìm kiếm và giúp tăng uy tín và độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp. 

 

- Có một địa chỉ kinh doanh cụ thể, dễ tìm kiếm, không gian tiêu chuẩn, khách hàng có thể ghé trực tiếp sẽ giúp doanh nghiệp tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng và đối tác.

thuê văn phòng ảo

 

Nhược điểm

 

-  Văn phòng ảo thường được sử dụng chung cho nhiều doanh nghiệp cùng một lúc nhiều lúc sẽ rất bất tiện. 

 

-  Việc đặt lịch và chờ sự sắp xếp của quản lý tòa nhà có thể làm giảm hiệu suất khi doanh nghiệp cần sử dụng văn phòng ảo gấp.

 

-  Một số đối tác có thể yêu cầu đến trụ sở doanh nghiệp để thực hiện các thỏa thuận hoặc ký hợp đồng, điều này trở nên khó khăn khi sử dụng văn phòng ảo.

 

- Đã có những trường hợp tranh chấp liên quan đến thanh toán, thời gian thuê, chi phí, và sử dụng dịch vụ khi hợp đồng cho thuê không rõ ràng, cụ thể. 

 

Thuê văn phòng ảo có hợp pháp không?

 

Dựa vào Điều 42 của Luật Doanh nghiệp 2020, quy định rõ ràng về trụ sở chính của doanh nghiệp. Theo đó, trụ sở chính tại Việt Nam, là địa chỉ liên lạc và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính, bao gồm số điện thoại, số fax, và thư điện tử (nếu có).

 

thuê văn phòng ảo

 

Việc sử dụng một địa chỉ làm trụ sở chính cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến nay pháp luật không cấm. Do vậy. việc sử dụng văn phòng ảo làm địa chỉ đăng ký trụ sở chính không vi phạm quy định của pháp luật.

 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo làm trụ sở chính, treo biển hiệu công ty theo đúng quy định của pháp luật mà không thực hiện hoạt động kinh doanh tại đó nhưng lại thực hiện hoạt động kinh doanh ở một địa điểm khác mà không thông báo với cơ quan chức năng thì được coi là vi phạm quy định của pháp luật. Doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng và bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả được quy định chi tiết tại Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP và khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020. 

 

Có nên thuê văn phòng ảo không?

 

Với những phân tích ngay dưới đây, Thuematbang.com.vn tin rằng bạn sẽ tự có câu trả lời cho câu hỏi Có nên thuê văn phòng ảo không?

 

Dịch vụ văn phòng ảo mang lại nhiều ưu điểm về chi phí cho doanh nghiệp. Việc mở công ty ở vị trí đắc địa hoặc tòa nhà hạng A ở trung tâm thành phố thường đòi hỏi chi phí thuê lớn, nhưng với văn phòng ảo thì chi phí giảm đáng kể. Điều này vừa giúp nâng tầm thương hiệu vừa chuyên nghiệp hóa doanh nghiệp mà không quá tốn kém cho doanh nghiệp.

thuê văn phòng ảo

Dịch vụ văn phòng ảo cung cấp môi trường làm việc sang trọng mà không đòi hỏi chi phí thiết kế, mua sắm, sửa chữa gì thêm. Được trang bị đầy đủ bàn, ghế, tủ, máy lạnh, wifi, điện, nước, máy nước nóng/lạnh, số di động, số fax riêng để tiện cho việc liên lạc…

 

Doanh nghiệp bạn có thể tiết kiệm tài chính ở mức tối đa để tập trung “dồn lực” vào hoạt động kinh doanh chính.

Với doanh nghiệp mới mở có vốn hạn chế, văn phòng ảo là lựa chọn linh hoạt và hiệu quả. Dịch vụ này đáp ứng đầy đủ nhu cầu văn phòng làm việc và là sự lựa chọn được ưa chuộng.

 

Tóm lại, dịch vụ cho thuê văn phòng ảo theo luật định là hợp pháp. Thông qua những phân tích trong bài viết trên chắc bạn cũng đã có thể có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên thuê văn phòng ảo?” rồi. Nếu có những ý kiến đóng góp cho bài viết bạn hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé!