Thị trường văn phòng Đông Nam Á thận trọng quay trở lại

 

Các quốc gia Đông Nam Á, điển hình như Trung Quốc và Việt Nam đến nay vẫn kiểm soát dịch Covid-19 khá tốt. Nhờ đó mà người dân cũng đang dần quay lại cuộc sống bình thường, nhân viên văn phòng cũng quay trở lại với cuồng quay của công việc, thì trường văn phòng Đông Nam Á cũng tận dụng thời cơ chầm chậm quay trở lại.

 

thuematbang.com.vn - thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam

Thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam tăng trưởng ì ạch. Nguồn: Internet

 

Thị trường văn phòng Việt Nam tăng trưởng ì ạch

 

Theo JLL Việt Nam, đây là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc cho thuê văn phòng. Sau lệnh nới lỏng xã hội trên nhiều thị trường, các doanh nghiệp đang cố gắng tái lập lại nơi làm việc cũng như xác lập trạng thái cân bằng mới, đưa doanh nghiệp hồi phục và phát triển trở lại.

 

Trong quý 1/2020, với tình hình dịch phức tạp, việc thị trường này tăng trưởng ì ạch đã là một động thái tương đối khả quan, bởi đa số các phân khúc khác đều rơi vào trạng thái “ngàn cân treo sợi tóc”. Dù thế, thị trường văn phòng cũng gặp không ít khó khăn, điển hình là nhiều khách thuê tiếp cận chủ nhà để đề xuất giảm giá. Tín hiệu này cho thấy, giá thuê văn phòng trong tương lai có thể tăng nhưng với tốc độ rất chậm. Tại Việt Nam, các tòa nhà còn nhiều diện tích trống, chưa được lấp đầy cần xem xét lại chiến lược để thu hút khách thuê nhanh chóng.

 

Cũng theo JLL, để “đón đầu” khách thuê, các điều khoản thuê văn phòng cũng có xu hướng nới lỏng hơn, và có lẽ với những điều khoản này, khách thuê sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất. Chẳng hạn như khách thuê được gia hạn thời gian thuê hoặc trì hoãn mở rộng để đối phó với khủng hoảng.  

 

thuematbang.com.vn - thị trường văn phòng tại Singapore cũng xảy ra diễn biến tương tự

Thị trường văn phòng tại Singapore cũng xảy ra diễn biến tương tự. Nguồn: Internet

 

Diễn biến tương tự với các quốc gia Singapore và Thái Lan

 

Thị trường tại Singapore cũng diễn ra các diễn biến tương tự trong quý 1/2020, lệnh hạn chế tiếp xúc, đi lại cũng ít nhiều gián đoạn đến việc đàm phán cho thuê văn phòng. Không chỉ khách thuê nội địa, mà khách thuê có ý định mở rộng vùng hoạt động ở các quốc gia khác cũng trì hoãn việc bay đến Singapore để xem qua văn phòng. Đây là lẽ là nuối tiếc lớn của nhiều doanh nghiệp bất động sản.

 

Tại thị trường Thái Lan, JLL cũng nhận thấy tỷ lệ lấp đầy rất thấp, chủ yếu đến từ việc nguồn cung bị thiếu hụt. Tuy nhiên, tổng hấp thụ ròng cũng được ghi nhận lên khoảng 25.000m2 trong quý 1/2020, nhưng chủ yếu đều đến từ tòa nhà mới xây dựng Mitrtown.

 

thuematbang.com.vn - thị trường văn phòng Malaysia đón nhiều đợt sóng lớn.

Thị trường văn phòng Malaysia đón nhiều đợt sóng lớn. Nguồn: Internet

 

Philippines, Indonesia, Malaysia đối diện với nhiều “đợt sóng lớn”

 

Nếu các quốc gia như Việt Nam, Singapore hay Thái Lan vẫn còn cầm cự tốt thì Philippines và Indonesia lại dẫn đầu tỷ lệ văn phòng trống cao nhất trong khu vực. Ngay cả quốc gia Malaysia cũng chịu nhiều tác động xấu do lệnh hạn chế di chuyển, giá dầu thấp, đặc biệt là do hoạt động thay đổi lãnh đạo làm suy thoái kinh tế và bất ổn nền chính trị.

 

Đại diện JLL nhấn mạnh rằng mỗi doanh nghiệp đưa mục tiêu quản lý chặt chẽ kinh phí và lên kế hoạch tiếp tục kinh doanh lên hàng đầu. Trong vài tháng tới, phân khúc cho thuê văn phòng sẽ tập trung vào việc chuẩn bị tái nhập an toàn, theo từng giai đoạn và theo sự hướng dẫn sát sao của chính quyền địa phương.

 

Nếu các chủ đầu tư vào phân khúc này đang có ý định rút quân thì theo JLL, sẽ có sự thay đổi lớn trong nhu cầu thuê văn phòng ở trung và dài hạn. Thậm chí, ngày càng sẽ có nhiều loại hình không gian văn phòng, đáp ứng hầu hết các yêu cầu của khách thuê, hỗ trợ nhân viên làm việc với hiệu suất cao. Điều này chắc chắn sẽ thay đổi được cục diện khó khăn ở thời điểm hiện tại.