Hậu Covid-19: Đừng hy vọng giá bất động sản giảm mạnh
Theo Phó chủ tịch Cen Group - Shark Phạm Thanh Hưng, hầu như mọi người đang trong trạng thái sợ hãi, nếu muốn đầu tư lúc bấy giờ, nhà đầu tư cần có sự dũng cảm mới dám lao vào thị trường BĐS.
Nguồn: Internet
Shark Phạm Thanh Hưng: Khó để bắt đúng thời cơ BĐS chạm đáy
Theo ông Phạm Thanh Hưng, dịch bệnh Covid-19 đột nhiên bùng phát đã để lại những hệ lụy đáng tiếc, tác động nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Toàn bộ phân khúc như mua bán bất động sản, cho thuê bất động sản: cả cho thuê văn phòng quận 1 – các quận trung tâm cho đến thuê văn phòng, khu công nghiệp, mặt bằng ở các vùng ven TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác đều bị ảnh hưởng.
Mặc dù ở Việt Nam, dịch bệnh đã được kịp thời ngăn chặn nhưng trên thế giới, cơn bạo dịch này vẫn đang hoành hành khiến ngay cả những nước phát triển cũng lao đao tìm cách chống dịch, ngăn chặn ảnh hưởng dai dẳn đến nền kinh tế trong thời gian dài.
Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá bất động sản sẽ giảm mạnh do xu hướng bán tháo, bán cắt lỗ trong giai đoạn căng thẳng này, nên vẫn đang chờ thời cơ “bắt đáy” thị trường. Tuy nhiên, lãnh đạo Cen Group lại nhận định rằng để các nhà đầu tư muốn bắt được "đáy" không phải là câu chuyện đơn giản.
Nguồn: Internet
3 Kịch bản dự báo thị trường bất động sản hậu dịch Covid-19
Theo Shark Hưng, hiện có 3 kịch bản V, U, L được đưa ra để dự báo cho tình trạng của thị trường bất động sản hậu Covid-19.
Với kịch bản dự báo hình chữ V, thị trường chạm đáy sau đó ngay lập tức phục hồi hậu khủng hoảng. Với kịch bản dự báo hình chữ U, thị trường sẽ xuống đáy, mất một khoảng thời gian dài để phục hồi sau đó mới đi lên. Trường hợp tệ nhất thị trường sẽ rơi vào kịch bản dự báo hình chữ L, thị trường sẽ xuống đáy sâu và không biết đâu mới là thời điểm để có thể phục hồi.
Tuy nhiên, dù thị trường bất động sản có rơi vào bất cứ kịch bản nào, cũng rất khó để phán đoán chính xác thời điểm BĐS chạm đáy để xuống tiền – Shark Hưng nhận định. Thông thường, vào mỗi chu kỳ khủng hoảng, đáy BĐS xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu tăng tính thanh khoản, xuất hiện nhiều giao dịch hơn sau thời gian khoảng thời gian trầm lắng.
Nhất là ở thời điểm hiện tại, giá BĐS vẫn chưa tăng mạnh nên hầu như các nhà đầu tư chưa có ý định thu vào. Chỉ khi nhiều giao dịch được thực hiện, trở nên sôi động hơn thì nhà đầu tư mới bắt đầu rục rịch trở lại. Nhưng, nếu chờ đến lúc các giao dịch được đẩy mạnh, thì phải chăng cái nhà đầu tư đã chậm hơn một bước khi thời điểm chạm đáy của thị trường đã trôi qua từ bao giờ. Xuống tiền ở thời điểm BĐS bắt đáy là cơ hội để nhà đầu tư kiếm tiền nhanh và nhiều nhất.
Phó chủ tịch Cen Group nhận định: "Chỉ khi nào bất động sản thoát đáy, bắt đầu phục hồi, khi đó mới có thể định vị được đâu là đáy của thị trường". Do đó, các nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng giá bất động sản giảm mạnh để thu vào, nhất là khi nguồn cầu của thị trường hiện vẫn còn rất lớn.
Dù là có hay không có xự xuất hiện của dịch bệnh thì thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn là một thị trường rất tiềm năng so với quy mô nền kinh tế và thu nhập ngày càng cao của người dân. Ít nhất phải 10 - 20 năm nữa, thị trường bất động sản mới có thể bước vào xu hướng bão hoà.
Shark Hưng chia sẻ, dù ở thời điểm thuận lợi hay khó khăn, nếu muốn đầu tư BĐS thành công, nhà đầu tư nhất định phải đảm bảo 3 yếu tố: xác định được mục tiêu và tiềm lực của mình khi đầu tư bất động sản; có năng lực, chuyên nghiệp và hiểu rõ về thị trường; nhà đầu tư phải có đủ năng lực tài chính và sự dũng cảm để vào thị trường trong dịch bệnh.
- Lợi thế khi đầu tư tại khu công nghiệp Long An cho các doanh nghiệp
- Toàn cảnh khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang: Quy hoạch và cơ hội đầu tư hấp dẫn
- Các khu công nghiệp Đà Nẵng - Cơ hội cho các nhà đầu tư
- Chi tiết về khu công nghiệp VSIP 2 Bình Dương: Cơ hội đầu tư hấp dẫn
- Tổng quan về khu công nghiệp Nam Thăng Long: Cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư