Dấu chấm hết cho thương hiệu thời trang “cổ cồn” số 1 nước Mỹ

 

Covid-19 có lẽ đã xoay ngược cách thế giới làm việc và đánh dấu mốc thời điểm nói lời tạm biệt của mọi người với những chiếc váy chữ A và đôi giày cao gót sang chảnh. Nguyên nhân chính cho lời tạm biệt này là bởi hàng loạt nhân viên làm việc ở nhà, làm việc trực tuyến dài hạn do quyết định của nhiều công ty đã khiến các nhà bán lẻ thời trang công sở cũng như những thương hiệu lớn gặp rắc rối không nhỏ.

 

Không khỏi bất ngờ trước phá sản của thương hiệu số 1 nước Mỹ

 

Vào ngày 9/7 vừa qua (theo giờ Việt nam), thương hiệu trang phục nam giới hơn 202 năm lịch sử – Brooks Brothers – biểu tượng của nước Mỹ đã nộp đơn phá sản.

Những bộ trang phục của Brooks Brothers ở những năm tháng huy hoàng là sự lựa chọn của 40 đời Tổng thống Mỹ và làm nên diện mạo của hàng chục nghìn nhân viên ngân hàng phố Wall.

 

 Brooks Brothers  phá sản

 

Thương hiệu thời trang hơn 200 tuổi - Brooks Brothers – đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản

 

 

Mặc dù đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản, nhưng Brooks Brothers cũng không phải là “người khốn khổ” duy nhất thời điểm này. Đại điện tập đoàn bán lẻ Ascena – cái tên đứng đằng sau chuỗi của hàng may mặc Ann Taylor và Lane Bryant trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg cho biết, sau khi bị dịch Covid-19 vùi dập công ty cũng đang “cân nhắc những lựa chọn để duy trì hoạt động”. Chưa từng có tiền lệ cho con số thảm hại mà ngành thời trang công sở cũng như doanh số bán hàng thời trang tụt dốc như bây giờ.

 

Kế hoạch đóng cửa ít nhất 1.200 cửa hàng sở hữu nhiều vị trí mặt bằng cho thuê trung tâm thành phố trong số 2.800 điểm bán ở Mỹ, Puerto Rico và Canada được cho là đã được Ascena đưa ra.

 

 Brooks Brothers  phá sản

 

Việc mua một bộ vest mới dường như là điều quá xa xỉ với hàng triệu người thất nghiệp

 

 

Thời trang nam Wearhouse cũng đang gặp phải sự hỗn loạn khó thể tránh khỏi này. Với hàng triệu người làm việc ở nhà và khoảng 10 triệu người thất nghiệp là nam giới thì việc mua một bộ suit hiện giờ không phải là yêu cầu cấp thiết. Cái tên phía sau sở hữu Men Wearhouse – Tailored Brand rất có thể sẽ “được lọt vào câu lạc bộ” những tên tuổi lâu đời bị phá sản vì dịch bệnh Covid-19. Cả Ascena và Tailored đều từ chối bình luận khi được CNN liên hệ phỏng vấn.

 

Có một thực tế là những trang phục cần sự thoải mái sẽ được ưu tiên hơn là kiểu cách trong nhiều cuộc họp diễn ra trực tuyến. Nhiều năm trở lại đây, trang phục công sở cũng đã được thay đổi nhiều hơn khi những công ty khởi nghiệp hay về công nghệ không đặt nặng yêu cầu ăn mặc với nhân viên. Thậm chí nhân viên có thể mặc cả áo phông, quần jeans… đi làm. Nhưng nhiều ông lớn đã ngã ngựa vì Covid-19 ập đến khiến quá trình này dừng lại đột ngột.

 

Chiếc đinh đóng vào cỗ quan tài!

 

Có lẽ, đại dịch này sẽ kết thúc mãi mãi thời của những bộ trang phục công sở.

 

Jessica Cadmus, một nhà tạo mẫu ở New York , một nhà tạo mẫu ở New York có khách hàng làm việc chủ yếu trong ngành tài chính cho biết: “Thực sự khá khó tin về hồ sơ phá sản của Brooks Brothers.”

 

Jessica Cadmus

 

 

Được biết, Cadmus đã từng làm việc cho Brooks Brothers trong khâu giúp thiết lập dịch vụ hỗ trợ khách hàng cho cửa hàng của Brooks Brothers tại New York trên đại lộ Madison. Cadmus cũng nói thêm: “Thực tế là thời trang công sở đã thay đổi xu hướng được một thời gian và điều đáng buồn cho ngành công nghiệp này là Covid-19 sẽ trở thành “chiếc đinh đóng vào cỗ quan tài.”

 

 Brooks Brothers  phá sản

 

Jessica Cadmus cho rằng đại dịch này là “chiếc đinh đóng vào cỗ quan tài” cho thời trang công sở

 

 

Theo Cadmus, khách hàng đã thích những bộ trang phục công sở thoải mái ngay cả khi nước Mỹ đóng cửa và có một sự thay đổi lớn đang diễn ra với ngành kinh doanh thời trang, đặc biệt là trang phục công sở.

 

Goldman Sachs đã tuyên bố vào năm ngoài rằng ngoài áo sơ mi “cổ cồn hay chân váy bút chì thì nhân viên của mình có thể mặc những bộ trang phục thoải mái hơn khi tới văn phòng. Ở phố Wall, các ngân hàng máu mặt đều có lịch sử ưa chuộng những bộ vest đúng chuẩn cùng áo sơ mi.

 

“Sau đó, mọi người buộc phải làm việc ở nhà khi Covid-19 tràn qua. Việc mua những bộ trang phục công sở của họ phải dừng lại hoàn toàn. Giờ đây, khách hàng của tôi chủ yếu lựa chọn những trang phục vừa trang nhã vừa thoải mái, trong đó chìa khóa chính là sự thoải mái.”, nhà tạo mẫu ở New York nói thêm.

 

Những chiếc áo sơ mi mới vẫn được các khách hàng nam giới của Jessica Cadmus tìm kiếm nhưng không kèm theo quần dài. “Họ không hỏi về áo khoác thể thao, những đôi giày tây hay bộ vest lịch sử. Họ chỉ hỏi về áo sơ mi.” Phụ nữa thì thay vì mua những chiếc váy bó sát hay những bộ vest theo tiêu chuẩn công sở như trước đây thì họ lại muốn bông tai, dây chuyền, đồ thổ cẩm. Bởi lý do ngày càng diễn ra phổ biến hơn những cuộc họp trực tuyến.

 

Phong cách ăn mặc công sở đã bị thay đổi rất nhiều do phải làm việc trực tuyến

 

Một số người thậm chí cả ngày chẳng thay cả đồ ngủ. Trong kết quả số liệu từ bảng câu hỏi nghiên cứu của NPD tháng 6 vừa qua cho thấy, 47% người tiêu dùng cả ngày chỉ mặc một bộ quần áo khi làm việc ở nhà vì đại dịch. Và ¼ trong số này cho hay, khi ở nhà họ thích mặc những bộ đồ ngủ, năng động hay những đồ thoải mái.

 

Theo chuyên viên nghiên cứu về ngành may mặc của NPD, và bà Maria Rugolo cho biết: “Đặc biệt hơn trong những tình huống dịch dã như hiện nay thì rõ ràng mọi người không thích thay nhiều bộ đồ trong một ngày. Họ vẫn muốn thoải mái những đảm bảo lịch sự khi giải quyết công việc. Nhiều người đã tối ưu hóa khi kết hợp tủ quần áo của mình.”

 

 Brooks Brothers  phá sản

 

Những bộ vest ngày càng ít được sử dụng, ngay cả những bộ thời trang công sở

 

Hậu Covid-19, thời trang công sở sẽ đi về đâu?
 

Một nhà tạo mẫu tại New York cũng thừa nhận rằng thời trang công sở hay những bộ vest tiêu chuẩn ngày càng ít được sử dụng. Cô cũng nhận thấy được sự thay đổi này từu chính những khách hàng của mình, là các chuyên gia tài chính.

 

Với nhà tạo mẫu này, cô chống đối xu hướng thoải mái đang diễn ra ngày càng nhiều hiện nay. Với đàn ông, những chiếc áo khoác thể thao hay bộ vest  tiêu chuẩn đem đến cho họ vẻ ngoài chuyên nghiệp và lịch sự hơn. Còn đối với thường phục nơi công sở, nó sẽ được chấp nhận ở một mức độ nhất định.

 

Theo quan điểm của nhà tạo mẫu này, cô có thể chấp nhận được những chiếc áo sơ mi cài cúc, quần jean sẫm màu, áo khoác thể thao. “Bạn không nên đi quá xa vì rõ ràng nơi làm việc không phải là nhà bạn”. Ở góc nhìn của một nhà thiết kế thời trang, cô cho rằng những chiếc áo polo hay quần mà những sinh viên thường mặc sẽ không bao giờ phù hợp.