Bất động sản Bảo Lộc và những giấc mộng làm giàu còn gian dở
Vốn là đất để trồng cà phê có quy mô 1 phần quả đồi cạnh thác Dambri, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng và được mua lại với giá hơn 40 tỷ đồng với mục đích phân lô bán nền. Nhưng ông Nguyễn Đỉnh Núi hơn 1 năm này vẫn gian dở giấc mộng làm giàu bởi thủ tục xin giấy phép bất thành.
Tránh bão biển, lên núi vẫn bị…. chết đuối
Chia sẻ chính câu chuyện của mình, ông Núi (37 tuổi, ngụ quận 2, TP HCM) dẫn chúng tôi lên TP Bảo Lộc để thăm 2 mảnh đất mà 2 năm trước ông đã mua. Thời điểm đó, thông tin xây dựng dự án đường cao tốc TP HCM – Đồng Nai – Bảo Lộc đã đẩy giá BĐS TP Bảo Lộc sốt hẳn lên. Theo đó, ông Núi cùng nhóm đầu tư lên kế hoạch và tiến hành mua đồi chè gần đó rồi hiến đất làm đường, còn lại phân lô nền bán theo diện tích từ 300 – 500m2 để bán.
Sau khi bỏ ra hơn 50 tỷ đồng để mua 4ha đất trồng cà phê tại TP Bảo Lộc, ông Núi đầu tư thêm 30 tỷ đồng cho mảnh đất khác gần đó để làm khu nghỉ dưỡng homestay cạnh thác Dambri và cũng phân lô một phần còn lại. Hoàn tất sau mọi vấn đề mua bán, ông chạy ngay giấy phép cho các mảnh đất chuyển đồi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở cũng như tiến hành thiết kế vẽ sơ đồ dự án và đăng tin môi giới chào mời khách hàng.
Nhưng không ai biết trước được tương lai, dự án chưa được hoàn thiện pháp lý thì toàn bộ việc cấp phép các dự án BĐS trên đất đồi trồng cây lâu năm đã bị tạm dừng để thanh tra theo chỉ thị của lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng.
“Vậy là bao nhiêu công sức, tiền bạc đổ hết vào mấy mảnh đất này. Tâm trạng tôi lúc đó như… chết đuối trên cạn vậy”, ông Núi bày tỏ.
BĐS nóng sốt trên… giấy vẽ
Theo tìm hiểu, TP Bảo Lộc bắt đầu làn sóng sốt đất vào năm 2018 từ chính thông tin xây dựng dự án Sân bay Lộc Phát tại TP Bảo lộc năm 2019 cùng với dự án kết nối đường cao tốc Dầu giây – Liên Khương với đường cao tốc lên TP Đà Lạt. Từ đó kéo theo những nhà đầu tư “bánh vẽ” với cơn sốt đất đầu tiên cũng xuất hiện, nhiều dự án phân lô đất nền được vẽ ra và nhiều nhà đầu tư tranh nhau mua vào.
Tiếp đó, cơn sốt đất thứ 2 hình thành và còn mạnh mẽ hơn đợt 1 với những dấu hiệu bắt đầu vào tháng 8/2019. Trong đó có cả những dự án quy mô được đầu tư phân lô cả 1 quả đồi lớn như Bảo Lộc Park Hills.
Đến giữa năm 2020, khi các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng và báo chí vào cuộc thì cuộc chơi này mới có dấu hiệu hạ nhiệt.
Đừng nên đầu tư “nhào” theo lời đồn
Có thể thấy, việc sốt đất ở TP Bảo lộc như trên cũng tương tự như các cuộc sốt đất từng xảy ra ở Đồng Nai với dự án sân bay Long Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng tàu với Xuyên Mộc… khi lượng lớn đất nông nghiệp được các nhà đầu tư lớn ôm vào với gia bán đầu rất rẻ, sau đó thu hút nhà đầu tư lớn nào đó đổ bộ đầu tư bằng cách tung tin quy hoạch khu vực.
Song song đó, các chân rết của họ cũng đi tạo sóng ảo thu hút nhà đầu tư nhỏ lẻ vào mua. Sau khi đạt được mức giá cao gấp nhiều lần mức nhà đầu tư lớn, họ bắt đầu bán ra cho các nhà đầu tư tới sau và rút lui trong âm thầm.
Giám đốc Công ty CP Bất động sản KLand – ông Lê Văn Tùng nhận định, sốt sảo chính là cụm từ chỉ cho thị trường BĐS Bảo Lộc thời gian qua. Đây chính là… thói quen “cầm đèn chạy trước ô tô” của nhiều nhà đầu tư mà ông Tùng chia sẻ mặc dù liên tục được các chuyên gia và phương tiện truyền thông cảnh bảo về rủi ro nếu chạy theo xu hướng này. Tuy nhiên, không ít “tín đồ” của xu hướng này vẫn hoạt động đến thời điểm hiện tại.
Vị chuyên gia này cho rằng, các tin đồn từ những khu vực sốt đất chủ yếu là do cò đất tung ra để hút đầu tư, những người có dòng tiền dư dả nhưng ít kinh nghiệm, không chuyên nghiệp, dễ sa bẫy tin đồn. Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ sẽ ít khi tham gia đầu tư lướt sóng mà sẽ có thẩm định tính toán bải bản và chiến lược đầu tư riêng.
- Lợi thế khi đầu tư tại khu công nghiệp Long An cho các doanh nghiệp
- Toàn cảnh khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang: Quy hoạch và cơ hội đầu tư hấp dẫn
- Các khu công nghiệp Đà Nẵng - Cơ hội cho các nhà đầu tư
- Chi tiết về khu công nghiệp VSIP 2 Bình Dương: Cơ hội đầu tư hấp dẫn
- Tổng quan về khu công nghiệp Nam Thăng Long: Cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư