Bán rẻ khách sạn 120 tỷ đồng để gán nợ vì dịch Covid-19

 

Thị trường bất động sản trong nước đang dần được phục hồi sau đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 hồi đầu năm 2020, song Đà Nẵng lại tiếp tục hứng chịu những đả kích khi tại đây xuất hiện ca nhiễm Covid đầu tiên sau thời gian giãn cách xã hội. Nhiều mặt bằng cho thuê giá rẻ hay mặt tiền ven biển đều lần lượt treo biển sang nhượng, các cơ sở lưu trú khách sạn hạng sang ven biển Đà Nẵng rầm rộ rao bán vì thua lỗ.

 

bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đà nẵng

 

Vì ngân hàng xiết nợ phải rao bán gấp

 

Hiện nay, thị trường môi giới bất động sản Đà Nẵng bỗng dần ưu tiên rao bán một loạt các khách sạn ven biển tại đây. Theo anh Minh – một môi giới cho biết hiện anh đang có “giỏ hàng” với 5 khách sạn chính chủ cần rao bán gấp. Đây là những khách sạn nằm tại khu vực ven đường bờ biển Mỹ Khê, đường Phạm Văn Đồng, một số khác nằm bên bờ sông Hàn trên đường Bạch Đằng. Giá rao bán của các khách sạn này dao động từ 45 – 110 tỷ đồng.

 

Anh Minh cũng đã gửi thông tin chính xác về những khách sạn này bao gồm tên, vị trí để ‘làm lòng tin’ cho khách hàng như M.Ph (đường Hà Bổng, giá bán 65 tỷ đồng), S.N.R.T (đường Trần Bạch Đằng, giá bán 100 tỷ đồng), Ch.S (đường Trần Bạch Đằng, giá 48 tỷ đồng), G.T (đường Đỗ Bá, giá 49 tỷ đồng), G.O.L.B (đường Phan Liêm, giá 100 tỷ đồng), P.D.R (đường Phan Tôn, giá 110 tỷ đồng), C.M (đường Ngô Thì Sỹ, khách sạn vừa được xây mới, giá 120 tỷ đồng), I.B (đường Võ Nguyên Giáp, giá 42 tỷ đồng…

 

Ngoài ra, một số khách sạn đang hoạt động nhưng vẫn phải rao bán bởi bị ngân hàng xử lý nợ, có giá dao động khá ‘mềm’ từ 32 – 48 tỉ đồng. Tất cả các khách sạn này đều nằm ở khu vực các bãi biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng, ở khu phố Tây trong vòng bán kính 300m.

 

Bán rẻ khách sạn 3 sao đà nẵng để gán nợ vì dịch Covid-19

 

 

Một số khách sạn 3 sao trên đường Nguyễn Văn Thoại và Võ Văn Kiệt cũng được chủ nhân rao bán gấp. Tuy nhiên các khách sạn này đều đang hoạt động kinh doanh nên việc rao bán sẽ không được tiết lộ thông tin tên khách sạn. Khách có nhu cầu sẽ được dẫn đi xem trực tiếp. Được biết, các khách sạn này đều có chất lượng 3 sao, quy mô 5 – 6 tầng với diện tích sàn 350 – 450m2. Tuy nằm cách biển chỉ 200 – 300m nhưng vì ở trong đường Võ Văn Kiệt nên giá chào hàng dao động từ 14 – 15 tỷ đồng.

 

Một chủ kinh doanh khách sạn trên đường Hà Bổng (quận Sơn Trà) cho biết, đối với một khách sạn 3 - 4 sao với quy mô khoảng 30 – 40 phòng, thì mỗi tháng phải chi trả 300 – 400 triệu đồng (nếu khách sạn có năng lực quản trị tốt) mới có thể duy trì hoạt động của khách sạn. Tính sơ qua, khách sạn cần bán khoảng hơn 300 phòng, tức khoảng tầm 10 phòng/ ngày với giá phòng 1,2 triệu đồng/ phòng ở ngày thì mới có đủ nguồn chi trả cho duy trì hoạt động trong tháng đó.

 

Mặt khác, chủ khách sạn vẫn phải bỏ ra số tiền tầm 30 – 100 triệu đồng/ tháng cho dù khách sạn buộc đóng cửa do không có doanh thu. Thực tế hiện nay, các khách sạn đang đứng trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, mở cửa cũng không được – vì khách ít, cạnh tranh các nơi gia tăng, mà muốn đóng cửa, ngưng hoạt động cũng không xong – do áp lực lãi suất ngân hàng.

 

Sẽ thêm nhiều doanh nghiệp rời thị trường?

 

bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ven biển đà nẵng

 

 

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP. Đà Nẵng – ông Cao Trí Dũng cho biết, không ít doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Đà Nẵng gặp khó khăn, phải tạm ngưng, hoạt động cầm chừng hoặc đứng bên bờ vực phá sản hậu dịch Covid-19.

 

Theo thống kê của Sở du lịch Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn thành phố ước tính đến tháng 6/2020 có khoảng 1.016 cơ sở lưu trú du lịch, tăng hơn 196 cơ sở so với cùng kỳ năm 2019 với 42.206 phòng, tăng 4.774 phòng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, khách du lịch đến Đà Nẵng giảm rõ rệt, tổng lượt khách do các cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt 1,66 triệu lượt khách. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước.

 

Ông Cao Trí Dũng cũng cho hay, do lượng khách du lịch giảm, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, cơ sở lưu trú hụt nguồn thu, trong khi họ vẫn phải chi trả các khoản cho nhân sự, lãi suất ngân hàng… Cùng với khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, Nhà nước cũng đã có những hỗ trợ giúp doanh nghiệp ‘sống sót’ trong thời điểm khó khăn này.