Sốc: Xuất hiện chung cư có giá gần 1 tỷ đồng/ m2 ở Sài Gòn

 

Đến năm 2025, Việt Nam được dự đoán sẽ có 511 người sở hữu khối tài sản trên 30 triệu USD và 25.812 người có tài sản hơn 1 triệu USD, theo báo cáo của Knight Frank. Liệu sự xuất hiện của căn hộ gần 1 tỷ đồng/ m2 bắt đầu từ những con số này hay chỉ là chiêu PR trá hình, chẳng có dự án nào với mức giá mua cắt cổ ấy? Hãy cùng Thuematbang.com.vn mổ xẻ vấn đề này nhé!

 

chung cư có giá gần 1 tỷ đồng/ m2 ở Sài Gòn

 

(Ảnh minh họa)

 

Đã từng có dự án căn hộ giá 1 tỷ đồng/ m2 tại TPHCM?

 

Thị trường  BĐS lại được phen há hốc khi xuất hiện 1 dự án căn hộ tại TP HCM có mức giá bán dự kiến cao kỷ lục rơi vào khoảng 25.000 - 30.000 USD/m2 (khoảng 650-800 triệu đồng/ m2). Đó là dự án One Central Saigon (quận 1) với 1 căn hộ gần 60m2 1 phòng ngủ có giá khoảng 45 tỷ đồng (tương đương gần 2 triệu USD) đã bao gồm thuế VAT và chi phí bảo trì.

 

Thực tế, địa ốc TPHCM không phải là lần đầu tiên ghi nhận những dự án căn hộ chung cư có mức giá trên trời này. Tần suất ra sản phẩm của giỏ hàng nhà ở xa xỉ này đang là liên tục rải rác nhiều quận của TP HCM.

 

dự án One Central Saigon (quận 1)

 

Ảnh: Mô phỏng bên trong căn hộ dự án One Central Saigon (quận 1)

 

 

Đơn cử như, Grand Marina - dự án chung cư siêu sang tại mặt tiền Tôn Đức Thắng (TP HCM) đã từng được công bố với giá giao dịch thành công là 18.000 USD/ m2 (khoảng 423 triệu đồng/ m2). Người mua phải bỏ ra số tiền từ 18 - 24 tỷ đồng/ căn thay đổi theo diện tích từ 40-110m2.

 

Tuy không rầm rộ như TP HCM, thị trường địa ốc Hà Nội vẫn ghi nhận 1 vài dự án BĐS siêu sang. Gần đây nhất là dự án căn hộ sở hữu 2 mặt tiền, nằm tại  vị trí vàng của Hà Nội với mức giá chào bán từ 24 - 40 tỷ đồng/ căn có nội thất cao cấp đầy đủ. Các căn hộ nằm tại ngã tư sầm uất với hướng nhìn ra phố Hàng Bài và Lý Thường Kiệt sẽ có giá cao nhất từ 260 - 290 triệu đồng/ m2. 147m2 là diện tích sàn lớn nhất với mức bán trên 42,6 tỷ đồng.

 

dự án t-place lý thường kiệt

 

Ảnh: Bên ngoài dự án T-Place Lý Lý Thường Kiệt, Hà Nội có mức giá chào bán từ 24 - 40 tỷ đồng/ căn có nội thất cao cấp đầy đủ.

 

 

Lý do khiến căn hộ xa xỉ ngày càng nhiều?

 

Tình hình thị trường năm 2021 khiến lãi vay ngân hàng giảm, chứng khoán thăng hoa và dần lấn sang BĐS; đại dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư cá nhân xem BĐS là kênh trú ẩn an toàn... Do đó, các yếu tố này khiến giá chung cư nói riêng và cả thị trường BĐS nói chung liên tục tăng.

 

Từ tỷ lệ 1-2% vào vài năm trước thì nay nguồn cung căn hộ cao cấp đã chiếm hơn 20% toàn thị trường. Trong báo cáo thị trường BĐS nhà ở tại TP HCM quý I/2021, phân khúc trung cấp giảm nhiệt từ 55-60% xuống còn 41%. Ngược lại, phân khúc căn hộ hạng sang chiếm 39% tổng nguồn cung và có rổ hàng lớn xếp thứ 2 thị trường; 20% đối với phân khúc căn hộ cao cấp. Đặc biệt, không có bất kỳ dự án căn hộ bình dân nào được chào bán. Tính ra, phân khúc dẫn dắt thị trường là nguồn cung căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm gần 59% rổ hàng.

 

Chuyên gia BĐS  - ông Nguyễn Duy Minh cảnh báo, cần phải xem xét lại tỷ lệ của nguồn cung căn hộ hạng sang bởi nó đang tăng trưởng nóng với mức 39%. Tỷ lệ an toàn và hợp lý cho căn hộ cao cấp chỉ nên từ 1-2$ tổng nguồn cung.

 

Gía cả đắt đỏ có thực sự đi đôi với tiện ích chất lượng?

 

Thị trường nhà ở Hà Nội từng xuất hiện dự án chung cưu đẳng cấp bậc nhất khu vực là Pacific Place với mức giá bán gần 100 triệu đồng/ m2, giá thuê căn hộ cũng trên dưới 1.000 USD/ tháng và giá dich vụ cũng thuộc dạng  nhất nhì tại Hà Nội. Tuy nhiên, chính dân cư nội khu là người phản ánh về hệ thống tiện ích nơi đây: chung cư hạng sang nhưng bể bơi quá bé, nhiều hạng mục khác xa so với quảng cáo...

 

dự án chung cư pacific place

 

Ảnh: Cư dân nội khu phản ánh về chất lượng các hạng mục dự án chung cư cao cấp Pacific Place không như quảng cáo lúc bán, bể bơi quá nhỏ...

 

 

Thêm một dự án ăn hộ Hà Nội cũng đang rơi vào tình trạng "nháo nhào" liên quan đến chi phí bảo trì với cư dân đang sinh sống tại đây. Được biết dự án siêu sang này nằm trên đường Thụy Khuê với mức giá bán cao không kém 4.000 USD/ m2.

 

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) - ông Lê Hoàng Châu cho biết, thị trường sẽ không được hưởng bất kỳ lợi ích nào từ việc đua nhau ra dự án giá trên trời từ các chủ đầu tư mà sẽ có tác động lây lan tình trạng kích giá trên diện rộng. Người mua là đối tượng chịu thiệt thòi nhất bởi nếu không có kinh nghiệm sẽ dễ mua nhầm căn hộ hạnh sang, chung cư cao cấp, căn hộ siêu sang "gác mác" căn hộ chung cư hình thành trong tương lai.

 

Đến năm 2025, Việt Nam được dự đoán sẽ có 511 người sở hữu khối tài sản trên 30 triệu USD và 25.812 người có tài sản hơn 1 triệu USD, theo báo cáo của Knight Frank. Nhu cầu mua BĐS siêu sang là có nhưng còn dựa vào trải nghiệm thực tế của khách hàng chứ không phải những "lời hoa mỹ" trên quảng cáo, tiếp thị.