Nhà ở xã hội đang được triển khai thêm các dự án xây dựng cho người lao động

 

Hiện nay với nhu cầu thuê mặt bằngcho thuê chung cư và nhà ngày càng tăng cao nhưng nguồn cung lại trở nên hiếm hoi thì nhà ở xã hội được xem là dự án được mong chờ nhất.

 

Trong năm 2021-2025, tại TP.HCM sẽ có khoảng 35.000 căn nhà ở xã hội, trong đó có 7.000 căn là để cho thuê. Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, năm 2016-2020 TP có 19 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với gần 15.000 căn hộ. 

Theo khảo sát của Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, có tới 80% công nhân, người lao động tại các cơ sở này có nhu cầu thuê nhà thay vì sở hữu một căn nhà vì giá nhà còn quá cao so với thu nhập của họ.

Theo báo cáo của các địa phương, nhu cầu NƠXH hiện nay đang rất lớn vì số lương công nhân và người lao động ở thành phố ngày một nhiều hơn, riêng tại các khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP.HCM chiếm tỷ lệ nhu cầu thuê nhà trọ nhiều nhất

Do thiếu nguồn cung nghiêm trọng dẫn đến việc giải ngân thấp. Ông Bùi Văn Sổn, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP, cho biết trong bốn năm từ 2018 đến 2021, ngân hàng này chỉ giải quyết cho vay được 250 khách hàng vay mua NƠXH.

Theo quy định từ các ngân hàng cho vay 80% tổng giá trị hợp đồng thuê mua NƠXH Có nghĩa nếu cần vay cho căn nhà 1 tí thì người lao động phải có sẵn 200 triệu đồng 

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP cho rằng để đáp ứng nhu cầu cho người dân thì các nhà đầu tư xây dựng nên nhanh chóng hoàn thành thêm nhiều dự án NƠXH để tạo nguồn cung phù hợp cho nhu cầu hiện tại. Và đẩy mạnh xây dựng NƠXH để cho thuê thay vì chủ yếu là thuê mua như hiện nay.

 

 

>>> Xem thêm: Phân khúc cho thuê đang dần lấy lại vị thế với giá cho thuê tăng trở lại

Người có thu nhập thấp là đối tượng được vay để thuê NƠXH. Ông Sổn cho rằng hướng đi này sẽ giúp ngân hàng giải ngân nhanh hơn nguồn vốn vay thuê, thuê mua NƠXH, người dân cũng dễ dàng tiếp cận với NƠXH hơn.

Trong các cuộc hội nghị, nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, Sun Group, Him Lam, Bitexco, Becamex Bình Dương đã nhiệt tình ủng hộ, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đồng hành, tham gia cùng với Chính phủ để thực hiện các dự án này giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc thuê mua NƠXH.

Ngày 10-8 sau hội nghị, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thúc đẩy phát triển NƠXH. Thủ tướng yêu cầu lập, phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người lao động có thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp trong 10 năm tới.