Lời khuyên của chuyên gia BĐS có nên mua nhà ngay mùa dịch?

 

Được dự báo sự trở lại và khởi sắc hơn vào quý II/ 2021, nhưng thị trường BĐS lại bị một đòn đánh mạnh do đại dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 khiến kinh tế lao đao, giao dịch nhà đất có xu hướng khựng lại. Nhiều người mua nhà đang đau đầu trước đợt dịch lần này: nên hay không nên khi xuống tiền mua nhà?

 

mua nhà mùa dịch

 

Thời điểm vàng mua nhà "đón sóng" đầu tư?

 

Các chuyên gia đều nhận định rằng, năm 2020 trải qua là một năm đầy khó khăn và biến động cho BĐS bởi liên tục bị giáng đón bởi việc thắt chặt tín dụng, cấp phép dự án và nhất là đại dịch Covid-19. Đây cũng là giai đoạn thanh lọc "sạch sẽ" các đơn vị yếu kém, lỏng lẻo trong đầu tư từ đó giúp thị trường minh bạch và ổn định hơn.

 

Gần 10 năm qua, sau mỗi lần thị trường BĐS rơi vào giai đoạn trầm lắng thì đều thiết lập lại "bảng giá mới". Cụ thể như giai đoạn năm 2008 - 2010, giá nhà đất đi ngang không có sự thay đổi. Đến 2011 - 2013, giá BĐS giảm không phanh nhưng đột nột leo thang trở lại trong khoảng 5 năm sau đó, từ 50-300%. Đặc biệt là giai đoạn năm 2020, phân khúc căn hộ chung cư ghi nhận giá vẵn tăng bất chấp dịch bệnh. Trong 3 thang đầu năm 2021, chung cư có giá tăng trung bình gần 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của Colliers Việt Nam.

 

Thị trường bất động sản TP.HCM

 

Thị trường bất động sản TP.HCM những năm qua đã tăng trưởng mạnh mẽ. Ảnh minh họa

 

 

Từ những ghi nhận trên thực tế trên, mua nhà giai đoạn này theo các chuyên gia chính là phương án "đón sóng" đầu tư với sự kỳ vọng gia tăng giai đoạn tới khi các doanh nghiệp phục hồi và hoạt động trở lại, bên cạnh nhiều tín hiệu tốt từ các chính sách của Chính phủ cho thị trường BĐS. Cụ thể như ban hành các nghi định liên quan đén một số điều của Luật đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020; nhiều đề án phát triển cơ sở hạ tầng...

 

Bất động sản từ lâu đã được xem là kênh đầu tư trú ẩn an toàn cho trung và dài hạn bên cạnh những tiềm năng nổi bật. Tuy nhiên cuộc chơi này không dành cho số đông thông qua đồ thị biến thiên của vàng, chứng khoán. Không ít nhà đầu tư chọn bất động sản là điểm cuối sau khi chuyển thành quả từ vàng, chứng khoán, ngoại tệ sang bởi sự bền vững.

 

Theo số liệu thống kê từ công ty Chứng khoán SS, có khoảng 38 - 40% người dân nhận định bất động sản là kênh đầu tư an toàn, sức đề kháng tốt kể cả trong dịch bệnh Covid-19.

 

Lợi thế từ nhiều chương trình “đòn bẩy tài chính” hấp dẫn

 

Người mua nhà hiện nay rất quan tâm đến các chính sách bán hàng, đòn bẩy tài chính.... để có thêm lợi thế trong giai đoạn dòng tiền khó khăn do ảnh hưởng đại dịch. Nhiều chương trình ưu đãi giảm lãi suất hấp dẫn từ các ngân hàng giúp hỗ trợ người mua có cơ hội "an cư lạc nghiệp". Trong vòng 10 năm qua, mức lãi suất cho vay đang ở điểm thấp nhấp chính là lợi thế cho người mua nhà lúc này.

 

chính sách bán hàng, đòn bẩy tài chính mua nhà

 

Ảnh minh họa

 

 

Đơn cử như mức lãi suất vay mua nhà của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ đang ở mức 6,2%/ năm trong 6 tháng đầu và áp dụng cho khách hàng đăng ký vay online. So với đầu năm thì các mức lãi suất cho vay trung dài hạn giảm đến 0,6%/ năm và 1%/ năm so với cùng kỳ năm 2020.

 

Gói vay ưu đãi với lãi suất thấp cũng được Vietcombank áp dụng tương tự chỉ từ 6,79%/ năm trong 6 tháng đầu tiên và áp dụng cho các khoản vay từ 12 tháng trở xuống. Một số ngân hàng khác cũng có ưu đãi giúp khách hàng giảm áp lực trả nợ, dễ dàng phân bổ dòng tiền như tăng thời hạn cho vay lên tới 30-35 năm.

 

Về phía nhà đầu tư, loạt chính sách kích cầu mạnh đã được tung ra hấp dẫn người mùa ngay trong mùa dịch như tặng voucher, tặng nội thất, chiết khâu cao khi thanh toán nhanh... Đương nhiên, đây chỉ là những kích cầu nhằm chia sẻ khó khăn với người mua trong lúc khó khăn và khó lặp lại trong tương lai khi thị trường phụ hồi.

 

Việc giao dịch BĐS giảm mạnh do giãn cách xã hội là điều khó tránh nhưng trên thực tế, sự tăng giá mặt bằng được các chuyên gia nhận định sẽ không bị ảnh hưởng bởi nhu cầu vẫn lớn mà nguồn cung lại nhỏ giọt, người tăng nhưng đất không tăng theo. Chính vì vậy, mua nhà để ở hay để đầu tư thời điểm này chính là cơ hội vàng. Và để đảm bảo quyền lợi trong dài hạn, các chuyên cũng lưu ý khách hàng cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư uy tín.

 

Phú Long được biết đến là một trong những chủ đầu tư uy tín tại thị trường phía Nam với rất nhiều dự án BĐS minh bạch, chất lượng. "Giỏ hàng" của chủ đầu tư này vô cùng phong phú trải rộng hầu hết phân khúc BĐS như căn hộ, nhà phố, biệt thự, shophouse... Một số dự án tiêu biểu của Phú Long đang được triển khai như Dragon Village, Celesta Rise hay sắp tới là Celesta Heights.

 

khu đô thị Dragon City

 

Ảnh: Một số dự án thuộc khu đô thị Dragon City do Phú Long phát triển.

 

 

Chính vì vậy, khách hàng có nhu cầu sở hữu bất động sản để ở hay đầu tư đều có những sự lựa chọn dễ dàng và thuận lợi ngay trong thời điểm này.