LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỌN MẶT BẰNG KINH DOANH HIỆU QUẢ?

 

Việc chọn thuê mặt bằng để mở cửa hàng kinh doanh thường rất tốn thời gian suy nghĩ chọn lựa. Sở dĩ như vậy là vì nếu chọn sai thì đồng nghĩa với việc kinh doanh sẽ không tốt dẫn đến làm ăn thua lỗ. Vậy làm sao để có thế tìm thuê được một mặt bằng thuận lợi cho việc kinh doanh của chúng ta?

 

Trong bài viết dưới đây, thuematbang.com.vn xin chia sẻ đến các bạn “cẩm nang” chọn thuê mặt bằng, giúp bạn tìm thuê được mặt bằng hoặc thuê nhà nguyên căn kinh doanh nhiều thuận lợi nhất.

 

Xem thêm cho thuê mặt bằng kinh doanh tại : https://thuematbang.com.vn/cho-thue/mat-bang/

 

Tư duy cần có khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh 2022

 

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn biết mình sẽ kinh doanh cửa hàng loại nào (bán lẻ, bán quán, văn phòng …) nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được mặt bằng như thế nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Xác định mục tiêu phù hợp với loại hình kinh doanh

 

 

Xác định đâu là mặt bằng phù hợp

 

Để xác định được mặt bằng nào phù hợp với việc kinh doanh của mình thì nên xét theo các yếu tố chủ chốt, như vị trí, diện tích và giá tiền của mặt bằng. Đây chính là các yếu tố để bạn xem xét, cân nhắc có nên thuê mặt bằng này hay không.

 

Ngoài ra trong kinh doanh thì phong thủy cũng là một yếu tố rất quan trọng, nhiều người kinh doanh thành công đã chia sẻ rằng họ rất “kĩ tính” về các vấn đề phong thủy, tâm linh.

 

Vị trí - diện tích - giá tiền của mặt bằng

 

1) Vị thế của mặt bằng.

 

Vị trí của mặt bằng rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự hiệu quả của việc kinh doanh. Muốn làm ăn có hiệu quả thì phải có nhiều người biết đến, vì vậy mà các “ông/bà chủ” thường ưu tiên mặt bằng ở nơi đông người qua lại (vd: mặt bằng tại TPHCM).

 

Nhưng đông người qua lại sẽ không có nghĩa là việc kinh doanh sẽ thành công, vì lỡ con đường đó thường xuyên kẹt xe, bụi bặm sẽ không tốt cho các loại hình kinh doanh ăn uống. Đông người qua lại nhưng có nhiều đối thủ cạnh tranh thì cũng sẽ không quá tốt.

 

Ngoài ra thì phải xem xét khu vực xung quanh xem tình hình an sinh có ổn định không, buổi tối đèn điện đầy đủ không. An ninh của khu vực rất quan trọng vì được “an cư lạc nghiệp” không bị quấy phá chính là điều mọi người kinh doanh mong muốn nhất.

 

 

2) Diện tích phù hợp cho hoạt động kinh doanh.

 

 

Ngoài vị trí thì diện tích kinh doanh cũng cần phải đủ rộng để sử dụng, dư nhiều quá hoặc thiếu diện tích sẽ tạo nhiều khó khăn cho việc làm ăn.

 

Việc này thì tùy theo loại hình cửa hàng của bạn mà xem xét đo đạc, thiết kế thật cẩn thận các vật dụng trong hàng quán để đưa ra được con số về diện tích phù hợp.

 

Tới đây, khi đã chọn được mặt bằng có vị trí đẹp, diện tích phù hợp nhưng còn giá tiền thuê thì như thế nào, liệu giá cao quá thì có nên thuê hay không?

 

 

3) Chi phí thuê hằng tháng phải trả.

 

 

Giá tiền cho thuê một mặt bằng sẽ tùy thuộc vào vị thế và diện tích của nó, và thường sẽ có chênh lệch tùy theo vị trí. Ví dụ mặt bằng của căn nhà ở góc đường, 2 mặt tiền thì giá thuê tất nhiên sẽ cao hơn những căn ở phía trong 1 mặt tiền.

 

Diện tích sử dụng lớn hơn thì giá tiền cũng sẽ theo đó mà tăng lên, vì vậy khâu thiết kế cửa hàng nên được tính toán thật tốt.

 

Giá thuê mặt bằng thường sẽ có sự chênh lệch không nhiều giữa các căn nhà gần nhau, bạn nên đi hỏi thăm xung quanh để tham khảo giá tiền thuê.

 

Nên nhớ đừng để cảm xúc quyết định, nên suy nghĩ thật bình tĩnh, không ham rẻ và cũng không quá “liều lĩnh”.

 

Ba yếu tố chính quyết định có nên thuê mặt bằng hay không

 

Tránh bị “thiệt thòi” khi kí hợp đồng

 

Ở đây thì Thuematbang.com.vn sẽ chia sẻ một số điều nên chú ý trong hợp đồng để cả 2 bên không bên nào phải chịu thiệt thòi (bên thuê và bên cho thuê mặt bằng). Vì đôi khi người cho thuê mặt bằng và người đi thuê cũng không hiểu rõ, dẫn đến nhiều tranh chấp, rủi ro không đáng có.

 

Có thể bạn quan tâm: Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng mới nhất 2022. https://thuematbang.com.vn/tin-tuc/mau-hop-dong-cho-thue-mat-bang-moi-nhat-2022.html

 

Thận trọng khi kí hợp đồng thuê mặt bằng

 

 

Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê mặt bằng

 

Đầu tiên đó chính là thông tin của người cho thuê và thông tin mặt bằng, cần biết được đó có phải là chính chủ cho thuê hay là người trung gian(hình thức sang mặt bằng), có đúng địa chỉ và diện tích sử dụng mặt bằng bạn mong muốn thuê hay không.

 

Thứ hai, nên xem giá thuê, các khoản chi phí phải trả hàng tháng như điện, nước, wifi, tiền vệ sinh thì bên nào sẽ là người trả. Nên thỏa thuận và soạn rõ ràng trong hợp đồng để tránh những khoản phí phát sinh “bất ngờ”.

 

Tiếp theo nên chú ý về quyền và nghĩa vụ của 2 bên, được kinh doanh các hình thức gì, được sửa chữa thay đổi gì … và nếu có sự vi phạm hợp đồng xảy ra thì sẽ giải quyết như thế nào, bên nào phải chịu trách nhiệm bồi thường khi vi phạm hợp đồng.

 

Cuối cùng đó là phần đặt cọc, hai bên thỏa thuận số tiền đặt cọc và điều khoản nếu không thuê nữa thì có mất cọc hay không, mất hết hay mất bao nhiêu phần trăm tùy thuộc theo sự thỏa thuận của đôi bên.

 

Nên dành thời gian trao đổi giữa 2 bên để soạn được hợp đồng mà cả 2 cùng có lợi (Win-Win). Không nên vội vàng đặt bút kí hợp đồng tránh các trường hợp bị lừa hoặc ít nhất là tránh được những rủi ro không đáng có.

 

Lời kết

 

Với những gì mà Thuematbang.com.vn đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng phần nào đó có thể giúp bạn tìm được mặt bằng phù hợp với mình. Thuematbang.com.vn cũng mong rằng công việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng phát đạt, gặt hái được nhiều thành công.

 

Xem ngay tất cả mặt bằng đang cho thuê tại: https://thuematbang.com.vn/cho-thue