Không phải đóng thuế với người cho thuê nhà doanh thu dưới 100 triệu!

 

Vừa qua, Thông tư 100/2021 đã được Bộ Tài chính ban hành để sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2021 hướng dẫn thuê giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

 

 Không phải đóng thuế với người cho thuê nhà doanh thu dưới 100 triệu

 

Ảnh minh họa

 

 

Cụ thể, phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê tài sản Thông tư 40/2021/TT-BTC tại điểm c khoản 1 Điều 9 được sửa đổi trong Thông tư 100/2021 như sau:

 

"Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

 

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch."

 

Như vậy, việc đóng thuế sẽ không áp dụng cho người cho thuê nhà, thuê tài sản có doanh thu dưới 100 triệu/ năm. Trong khi Thông tư 40 trước đó có nêu rõ là người cho thuê nhà dù doanh thu thực nhận dưới 100 triệu đồng trong năm cũng phải đóng thuế.

 

 Không phải đóng thuế với người cho thuê nhà doanh thu dưới 100 triệu

 

 

Bên cạnh đó, một số nội dung cũng được thay đổi trong Thông tư 100 áp dụng cho các tổ chức như chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự...

 

Từ ngày 1/1/2022, Thông tư 100 sẽ chính thức có hiệu lực.

 

Những hoạt động cho thuê tài sản theo Thông tư 40/2021/TT-BTC bao gồm:

- Cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú;

- Cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển;

- Cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

 

(Dịch vụ lưu trú không tính vào hoạt động cho thuê tài sản nêu trên gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn không phải là căn hộ cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; cung cấp cơ sở lưu trú cùng dịch vụ ăn uống hoặc các phương tiện giải trí).

 

Ngoài ra, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) cũng được quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC rằng cá nhân không phải nộp thuế GTGT được xác định từ mức doanh thu 100 triệu đồng trở xuống trong năm và doanh thu tính thuê TNCN của một năm dương lịch (12 tháng) là thuế TNCN.

 

Doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

 

Theo Nguyên Vũ - Báo Pháp luật

 

>>> Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà?