Hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công công trình nhà ở năm 2023

Hoàn công công trình nhà ở là bước bắt buộc nhằm xác minh tính pháp lý cho một công trình nhà ở, kho xưởng sau khi xây dựng. Nếu bạn đang chưa hiểu rõ hoàn công là gì? Thủ tục hoàn công công trình nhà ởnăm 2023 như thế nào? Hãy tham khao ngay bài viết dưới đây của Thuematbang.com.vn. 

 

Hoàn công là gì?

 

Theo Luật xây dựng 2014 và Nghị định 59/2015/ NĐ-CP, mọi công trình xây dựng, bao gồm nhà ở và các công trình khác, đều cần phải xin giấy phép xây dựng và sau đó phải thực hiện quy trình hoàn công. Ngoại trừ những ngôi nhà riêng tại vùng nông thôn nhưng không trừ trường hợp chúng được xây dựng trong các khu vực đặc biệt như khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử – văn hoá.

 

Hoàn công với mục đích nhà nước xác nhận viện hoàn thành công trình sau khi được cấp phép xây dựng, xây dựng và hoàn thành quy trình nghiệm thu. Việc hoàn công còn thể hiện thực tế công tình so với thiết kế ban đầu có thay đổi không. 

 

Điều kiện nghiệm thu hoàn công công trình năm 2023

Hoàn công

Để thực hiện được thủ tục hoàn công công trình xây dựng, cần tuân theo các điều kiện sau:

- Các hạng mục xây dựng phải được thi công đúng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

 

- Việc nghiệm thu công trình xây dựng, từng bộ phận, giai đoạn trong quá trình thi công phải được thực hiện đầy đủ.

 

- Kết quả kiểm tra, kiểm định, thử nghiệm, chạy thử phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của thiết kế xây dựng.

 

- Phải tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và quy định khác có liên quan.

 

Ngoài ra, trong trường hợp công trình xây dựng yêu cầu kiểm tra nghiệm thu trước khi bàn giao, cần có văn bản chấp thuận nghiệm thu từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ hoàn công công trình cũng phải đầy đủ và chính xác để đảm bảo việc hoàn công được thực hiện đúng pháp luật.

 

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục hoàn công công trình

Hoàn công

 

Dưới đây là danh sách các giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị cho việc hoàn công nhà ở riêng lẻ theo Thông tư 05/2015/TT-BXD:

 

- Giấy phép xây dựng.

 

- Hợp đồng thi công, ký kết giữa các bên, bao gồm chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công, và giám sát (nếu có).

 

- Báo cáo về kết quả khảo sát xây dựng.

 

- Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công xây dựng.

 

- Báo cáo và văn bản kết quả thẩm định thiết kế, bản vẽ thi công xây dựng.

 

- Bản vẽ hoàn công, chỉ cần nếu việc thi công xây dựng có thay đổi so với bản vẽ thiết kế ban đầu được duyệt.

 

- Báo cáo về kết quả thí nghiệm và kiểm định, nếu có.

 

- Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, hoặc xác nhận từ các tổ chức và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến an toàn phòng cháy, chữa cháy, hoặc vận hành thang máy (nếu có).

 

Lưu ý rằng tùy theo yêu cầu cụ thể của cơ quan quản lý, có thể cần bổ sung một số giấy tờ khác trong quá trình hoàn công.

 

Các bước làm thủ tục hoàn công công trình nhà ở 

Hoàn công

 

Dưới đây là trình tự thực hiện hoàn công cho nhà ở riêng lẻ:

 

- Chủ đầu tư và nhà thầu thi công chuẩn bị hồ sơ hoàn công.

 

- Nộp hồ sơ tại Văn phòng một cửa tiếp nhận và nhận kết quả từ Ủy ban nhân dân cấp huyện (đối với nhà ở đô thị) hoặc cấp xã (nếu xây dựng tại nông thôn).

 

- Phòng Quản lý đô thị có thẩm quyền kiểm tra việc xây dựng, xác minh tính phù hợp và lập biên bản kiểm tra với chủ sở hữu.

 

- Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý đô thị lập báo cáo và trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký phê duyệt. Đồng thời, lập Phiếu chuyển Chi cục Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

 

- Văn phòng Ủy ban nhân dân trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký Giấy chứng nhận, sau đó chuyển cho Văn phòng một cửa tiếp nhận và trả kết quả để trao Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

 

- Chủ sở hữu đến Chi cục Thuế tại địa phương để nộp các loại phí theo quy định.

 

- Chủ sở hữu mang biên lai nộp thuế đến Văn phòng Ủy ban nhân dân quận, huyện và nhận Giấy chứng nhận hoàn công sau khi cung cấp biên lai nộp thuế.

 

- Sau khi hoàn tất các bước trên, giai đoạn hoàn công coi như đã hoàn thành, và công trình nhà ở có thể đi vào sử dụng, đồng thời có thể thực hiện cấp đổi sổ hồng. Chú ý rằng việc hoàn công sai so với quy định có thể dẫn đến phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình.

 

Bài viết trên từ Thuematbang.com.vn đã cung cấp thông tin về hoàn công là gì, thủ tục hoàn công công trình nhà ở năm 2023. Hy vọng bài viết giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức hay phục vụ cho công việc ngành nghề của bạn.