Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì? Có thời hạn bao lâu?

Thông tin Quốc Hội vừa thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (mới) có hiệu lực từ ngày 01.01.2025 trong đó, người làm nghề môi giới buộc phải có chứng chỉ môi giới bất động sản và phải làm việc trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản.

 

Vậy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là gì? Có phải chứng chỉ hành này được sử dụng vĩnh viễn? Thuematbang.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Chứng chỉ môi giới bất động sản

Thông tin về loại giấy tờ mà môi giới nhà đất buộc phải có khi hành nghề. (Ảnh: Internet)

Khái niệm về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

 

Chứng chỉ môi giới bất động sản là một loại giấy chứng nhận do cơ quan quản lý nhà nước cấp cho cá nhân hoặc tổ chức tham gia hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Để có được chứng chỉ này, bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ, kinh nghiệm và năng lực cần thiết cho công việc môi giới bất động sản.

 

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được thiết lập với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của khách hàng, đảm bảo chất lượng dịch vụ và tạo ra sự cạnh tranh công bằng giữa các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Đồng thời, góp phần tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và minh bạch, nâng cao uy tín của ngành môi giới bất động sản trong cộng đồng.

Chứng chỉ môi giới bất động sản

Mẫu chứng chỉ môi giới (Ảnh: Internet)


 

Chứng chỉ môi giới bất động sản có bắt buộc không?

 

Chứng chỉ môi giới bất động sản là bắt buộc đối với người làm việc trong lĩnh vực môi giới bất động sản. Theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh BĐS hiện hành, nếu không đáp ứng được chứng chỉ này, cá nhân, tổ chức hành nghề sẽ vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo Điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

 

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

 

Không ít người thắc mắc về vấn đề thời hạn của chứng chỉ này. Dưới đây là một vài điểm cần lưu ý. 

 

- Sau khi làm bài thi sát hạch, nếu người dự thi đạt số điểm trên 70/100 điểm cho mỗi bài thi thì sẽ đủ điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề. Sau 1 tháng 20 ngày kể từ khi có kết quả thi, người dự thi sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. 

 

- Tùy vào từng quy định của mỗi tỉnh, thành mà thời hạn của chứng chỉnh hành nghề môi giới bất động sản có sự khác nhau. Thông thường, sau 5 năm thì cần phải tiến hành thủ tục gia hạn chứng chỉ này thì mới tiếp tục hoạt động hành nghề.

Chứng chỉ môi giới bất động sản

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 

 

- Điều kiện gia hạn thời hạn sử dụng chứng chỉ môi giới

 

  + Đầu tiên, tham gia đăng ký khóa đào tạo tái cấp chứng chỉ môi giới bất động sản tại các trung tâm đào tạo có uy tín và được Bộ Xây dựng công nhận.

  + Thứ hai, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm, và chuẩn mực đạo đức để đủ điều kiện tái cấp chứng chỉ.

  + Thứ ba, tiến hành thanh toán đầy đủ các chi phí liên quan đến quá trình gia hạn chứng chỉ môi giới bất động sản.

  + Thứ tư, chuẩn bị và cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết, bao gồm chứng chỉ đào tạo, giấy chứng nhận đạo đức, và bằng chứng về kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bất động sản.

  + Cuối cùng, thực hiện tất cả các thủ tục và hồ sơ theo quy định của pháp luật để đạt được quá trình tái cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.

 

Tìm hiểu nội dung thi lấy chứng chỉ môi giới

Theo quy định tại Thông tư 11/2015/TT-BXD, nội dung thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề sẽ phải thi các nội dung như sau: 

Phần kiến thức cơ sở

  + Pháp luật liên quan về kinh doanh bất động sản;

  + Thị trường bất động sản;

  + Đầu tư bất động sản;

  + Phòng chống rửa tiền trong mua bán bất động sản. 

Phần kiến thức chuyên môn

  + Về kiến thức dịch vụ môi giới bất động sản;

  + Về quy trình & kỹ năng môi giới

  + Giải quyết tình huống thực tế. 

 

Chứng chỉ môi giới bất động sản

Thi sát hạch lấy chứng chỉ môi giới cần nắm kiến thức cơ sở và chuyên môn (Ảnh: Internet)

 

Nếu bạn có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp và còn hiệu lực, hoặc bạn cần cấp lại chứng chỉ mới do chứng chỉ cũ đã hết hạn thì chỉ cần thi phần kiến thức cơ sở mà không phải thi lại phần thi kiến thức chuyên môn.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản mà bạn đang quan tâm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của loại giấy tờ này trong công việc của mình. 


>>> Xem thêm: 3 lợi ích khi cho thuê nhà đất với môi giới Thuematbang