Cập nhật tình hình BĐS cho thuê, căn hộ biệt thự, khu công nghiệp mùa Covid-19

 

Mới đây, Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam quý 2/2021 đã được Colliers Việt Nam phát hành với nội dung xoay quanh diễn biến của thị trường tại các phân khúc bất động sản (BĐS) như văn phòng cho thuê, BĐS bán lẻ, căn hộ, biệt thự - nhà phố, khu công nghiệp... tại các thành phố TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội.

 

Cập nhật tình hình BĐS cho thuê, căn hộ biệt thự mùa Covid-19

 

Nhìn chung thị trường BĐS vẫn lạc quan ngay mùa dịch

 

Báo cáo này chỉ ra rằng, kinh tế Việt Nam hiện tại vẫn cho thấy được những dấu hiệu lạc quan ngay trong thời điểm kho khắn do đại dịch Covid-19 gây ra cho toàn cầu cũng như sức bền mạnh mẽ trong quý 2/2021.

 

So với cùng kỳ năm 2020, GDP quý 2/2021 ước tính tăng 6,61%; GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64%, cao hơn so với mức tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020 nhưng thấp hơn mức tăng 7,05% và 6,77% của cùng kỳ năm 2018 và 2019.

 

Mặc dù vốn nước ngoài giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng tín hiệu tích cực nhìn chung vẫn còn. Cụ thể, tính đến ngày 20/6/2021 Việt Nam được đầu tư từ vốn nước ngoài (vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài) đạt gần 15,27 tỷ USD. Trong khi đó, quý 2/2021 có doanh số về tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 51 tỷ USD, so với quý trước giảm 8,4% và so với cùng kỳ năm trước tăng 5,1%.

 

Diễn biến chi tiết hoạt động từng phân khúc BĐS

 

BĐS văn phòng cho thuê: trong quý 2 năm 2021 ghi nhận không có nguồn cung mới tại phân khúc này. Nhưng tương lai vẫn còn nhiều hứa hẹn tươi sáng, riêng TP HCM cung cấp hơn 55,000m2 sàn văn phòng mới trong năm nay. Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng là 3 thị trường có giá thuê đang trên xu hướng giảm nhẹ do ảnh hưởng dịch Covid-19. Nhiều mô hình văn phòng mới, độc đáo, và linh động hơn dần xuất hiện để kịp thời thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch bệnh đã và đang được không ít đơn vị vận hành.

 

 BĐS văn phòng cho thuê:

 

 

Phân khúc BĐS bán lẻ cho thuê: hoàn toàn "im lặng" không có thêm sản phẩm nào cho nguồn cung tại 3 thành phố lớn.

 

- Gía thuê mặt bằng sàn thương mại tại các trung tâm thương mại ở TP HCM giảm 15%, các khu vực còn lại giảm sâu khoảng 30% trong thời điểm đại dịch hoành hành.

- Chỉ số này tại Hà Nội và các khu vực còn lại cũng tụt dấu, tương ứng 10% và 25%.

 

Tuy nhiên, không ít thương vụ lớn được ghi nhận xuất hiện trong quý rồi đã giúp gia tăng một phần tâm lý thị trường. Đơn cử như Alibaba và Baring Private Equity Asia đầu tư 400 triệu USD vào The CrownX (công ty thuộc sở hữu của Tập đoàn Masan) phục vụ cho việc vận hành chuỗi siêu thị VinMart; Phúc Long bán 20% cổ phần cho Masan và ký hợp đồng hợp tác chiến lược với VinCommerce đồng phát triển mô hình kiot Phúc Long tại 2.200 cửa hàng VinMart+ trên toàn quốc.

 

Phân khúc căn hộ: nguồn cung sản phẩm này tại TP CHM đa số ghi nhận từ cùng ngoại ô, ngoài trung tâm Hà Nội trong qusy 2/2021 và hầu hết đến từ các dự án phát triển hiện có. Nhiều chủ đầu tư rất nhạy bén với những thách thức của thị trường trong giai đoạn dịch bệnh đã ứng dụng công nghệ vào sản phẩm để tạo khác biệt với thích ứng với trạng thái "bình thường mới".

 

 Phân khúc căn hộ:

 

 

Phân khúc biệt thự - nhà phố: Colliers Việt Nam ghi nhận 2 khu vực thu hút nhiều nhà đầu tư nhất là phía đông và phía nam TP HCM; Vinhomes Grand Park ở phía đông; GS Zeitgeist Nhà Bè và Lovera Park Bình Chánh ở phía đông. Giai đoạn tiếp theo của các dự án phát triển hiện có đóng góp đến 70% nguồn cung mới trong quý. Các nhà đầu tư cá nhân là người mua nhiều nhất cùng với sự hấp thụ tốt của lượng bán nhà phố thương mại, nhà phố.

 

Trong nguồn cung Hà Nội, biệt thự chiếm 20%, nhà phố chiếm 35%, nhà phố thương mại chiếm 45%.

 

Căn hộ dịch vụ: tương tự BĐS bán lẻ không ghi nhận nguồn cung mới ở cả TP HCM và Hà Nội trong quý rồi, dù có không ít dự án lớn sắp ra mặt tại Hà nội. Gía chào thuê trung bình tại cả hai "đầu tàu" kinh tế của các nước đều giảm mạnh do ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch thứ 4.

 

BĐS khu công nghiệp: số lượng khu công nghiệp tại TP HCM và Hà Nội lần lượt là 18 và 9 khu vẫn giữ nguyên so với quý 1 năm 2021. Gía chào thuê đất công nghiệp trung bình tăng nhẹ so với quý trước ở mức 175USD/ m2/ kỳ tại TP HCM.

 

Theo đại diện Colliers Việt Nam, kì vọng chiến lược tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng sẽ thành công sớm nhất có thể. Đây chính là điều kiện quan trọng bậc nhất để giúp nhiều hoạt động kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng dần hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ trở lại".