Bất động sản giá rẻ thiếu hụt vào cuối năm

 

Nguồn cung nhà ở, mặt bằng cho thuê,… sẽ tập trung nhiều vào phân khúc cao cấp, hạng sang. Điều này vô tình đẩy cơn khát nhà giá rẻ lên đến đỉnh điểm.

 

 

Các chuyên gia Thuê Mặt Bằng cảnh báo từ nay đến tháng 12, thị trường nhà ở bước vào giai đoạn thanh khoản. Nguồn cung nhà giá cao tăng lên, còn loại nhà ở dành cho người thuộc phân khúc bình dân thì trở nên hiếm hơn.

 

CBRE Việt Nam cho biết trong năm 2022, nguồn cung căn hộ sẽ ở mức 22.000-24.000 căn. Nhưng rổ hàng này lại không có phân khúc bình dân, khiến thị trường rơi vào tình cảnh khan hiếm, thiếu hụt nhà giá rẻ cuối 2022.

 

Đa phần chủ đầu tư đang có kế hoạch tung các căn hộ hạng sang và siêu sang ra thị trường thời gian tới. Điều này có thể dẫn đến xác lập mặt bằng giá mới cùng những cột giá cao hơn trong tương lai.

 

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá thực trạng của thị trường 6 tháng đầu 2022 là giá nhà cao và tính thanh khoản gặp nhiều hạn chế. Đồng thời có thể thấy xu hướng này sẽ tiếp diễn trong những quý còn lại của năm.

 

Phân khúc nhà đất, căn hộ, cho thuê mặt bằng cao cấp trong các thành phố lớn như TP. HCM thường chỉ có giới đầu tư lớn tham gia. Phân khúc bình dân dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu thật chiếm tỷ trọng rất lớn nhưng không có sản phẩm phù hợp với họ.

 

Thanh khoản nhà ở trên thị trường BĐS 6 tháng cuối năm có thể diễn biến theo chiều hướng kém hiệu quả. Tốc độ tăng giá nhà, đất, mặt bằng cho thuê trong thời gian qua diễn ra quá nhanh và dồn dập nguyên nhân chủ yếu là do giới đầu cơ trục lợi.

 

 

Ra hàng dồn dập phân khúc BĐS cao cấp khiến cho giới đầu tư bị dội giá. Người có nhu cầu thật phải đứng bên lề thị trường do thu nhập không đuổi kịp giáBĐS. Những thách thức về mặt thanh khoản nhà ở kém có thể tăng dần thời gian tương lai gần.

 

2022 chưa phải là thời điểm quá thuận lợi thị trường bất động sản vì gặp phải hàng loạt khó khăn. Ví dụ như pháp lý kéo dài, khó tiếp cận vốn vay, giá cao, thanh khoản thấp...

 

Đây là giai đoạn đặc biệt cần thức tỉnh đối với các nhà đầu tư địa ốc. Người mua BĐS lướt sóng đã chùn tay, chỉ còn lại sân chơi dành cho các nhà đầu tư dài hạn, có kế hoạch dòng tiền trung bình từ 3 năm trở đi.

 

Phân khúc BĐS vừa túi tiền đại diện cho nhu cầu thật, cần được thúc đẩy để cân bằng lại thị trường đang lệch pha cung cầu. Có thể thấy rằng khan hiếm thiếu hụt BĐS là điểm yếu của thị trường nên sớm được cải thiện.

 

Xem thêm nhiều thông tin mặt bằng cho thuê tại: https://thuematbang.com.vn/tin-tuc/giao-dich-bat-dong-san-phai-duoc-thanh-toan-qua-ngan-hang.html