Bất động sản dưỡng lão là gì? Chuyên gia chỉ rõ tiềm năng tương lai

 

Bất động sản dưỡng lão là gì? Chuyên gia chỉ rõ tiềm năng tương lai

 

Các chuyên gia của Savills cho biết, thị trường Việt Nam chưa thực sự có triển vọng rõ ràng nhưng bất động sản dưỡng lão sẽ phát triển trong tương lai nhờ vào nhiều đòn bẩy tài chính.

 

Bất động sản dưỡng lão là gì?

 

Mới đây, Savills đã có cuộc khảo sát quy mô toàn cầu liên quan đến nhu cầu chăm sóc người cao tuổi chỉ ra rằng, sự gia tăng cho nhu cầu cung cấp chỗ ở cho các công dân lớn tuổi tại các nước trên thế giới ngày một cao, bởi tỉ lệ già hóa đang diễn ra ở nhiều thành phố điển hình như Nhật Bản, Đức, Ý và Pháp.

 

Bất động sản dưỡng lão là gì? Chuyên gia chỉ rõ tiềm năng tương lai

 

Khu Viện dưỡng lão Kampung Admiralty, Singapore. Ảnh: Savills.

 

 

Hơn 20% dân số của nhiều thành phố trên thế giới là những người trên 65 tuổi. Điều này dễ dàng nhận thấy những nơi này đang dần bị siêu già hóa nhanh chóng. Nga, Mỹ, Tây Ban Nha và Ba Lan sẽ là những quốc giá tiếp theo sơm có các thành phố giá nhập "hội siêu già". Và Việt nam cũng không nằm ngoài xu hướng này với dự đoán dân số cả nước sẽ trở nên siêu già vào năm 2050 (theo Liên Hợp Quốc).

 

Nhưng trên thực tế, các giải pháp về cung cấp nhà ở tại nước ta là vô cùng nhỏ giọt. Hiện nay, cả nước chỉ có 32/ 63 tỉnh thành có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi. Tuy mục tiêu của Chính Phủ ít nhất đặt 1 cơ sở tại mỗi tình đến năm 2025 nhưng sự gia tăng nhanh chóng của dân số già Việt Nam khiến điều này chưa thể đáp ứng.

 

Tiềm năng phát triển bất động sản dưỡng lão

 

Thực chất, triển vọng về thị trường nhà ở dưỡng lão còn khá mập mờ. Một số mô hình dưỡng lão phổ biến trên thế giới có thể chưa phù hợp với thị trường trong nước bởi sự khác biệt về văn hóa, quy định về luật hay các yếu tố vận hành.

 

Vì vậy, Savills cho rằng bất động sản dưỡng lão là một phân khúc còn mới lạ hầu như vẫn còn sơ khai nên đó sẽ là mảnh đất màu mỡ có thể hái ra tiền trong tương lai.

 

Bất động sản dưỡng lão là gì? Chuyên gia chỉ rõ tiềm năng tương lai

 

Ông Troy Griffiths - Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam đánh giá về thị trường này trong tương lai rằng: "Thị trường Việt Nam có rất nhiều đòn bẩy, nhất là các gói bảo hiểm đi kèm với giá trị đầu tư sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc xây dựng các bất động sản dưỡng lão.

 

Từ góc độ điều hành, đội ngũ nhân viên y tế chuyên trách được đào tạo bài bản còn là bài toán khó. Nhưng thời gian tới, thị trường sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mới cho phân khúc nhà ở dưỡng lão".

 

>>> Danh sách các dự án nhà ở hình thành trong tương lai đảm bảo quyền lợi người dân