Bất động sản đất nền ế ẩm, nhiều nơi không bán được

 

Gần đây, tỷ lệ mua bán đất bên hay căn hộ đang trong giai đoạn chạm đáy. Từ thông tin Thuê Mặt Bằng, đây là tình trạng chung của thị trường trong vài tháng trở lại đây trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

 

 

Theo Báo cáo thị trường từ Công ty DKRA Việt Nam, bất động sản tháng 8/2022, các sản phẩm mua bán hay cho thuê căn h, nhà phố, biệt thự, đất nền đều bị giảm mạnh. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ trong thời gian này đã giảm hơn 50% so với tháng trước. 

Với những căn hộ mới tập chung chủ yếu ở TPHCM và tỉnh Bình Dương lần lượt chiếm 45% và 42% nguồn cung mới toàn thị trường trong tháng. Tỉnh Long An chiếm 12,4% nguồn cung mới, các sản phẩm căn hộ hạng C (từ 21-23 triệu đồng/m2) thu hút khá tốt sự quan tâm của thị trường. 

Riêng tại TPHCM có 543 căn đều thuộc phân khúc hạng A mở bán từ 5 dự án với giá bán từ 46-87,4 triệu đồng/m2. Tỷ lệ mua vào chỉ đạt 33% (177 căn), đây được xem là tỷ lệ mua thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, dao động phổ biến chỉ từ 16-26% giỏ hàng mở bán trong tháng.

 

 

Về nguồn cung đất nền của phân khúc này ghi nhận mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 chỉ có 193 nền và giảm 23% so với tháng 7/2022. Ngoài ra, sức mua của thị trường trong phân khúc đất nền cũng suy giảm, tỷ lệ tiêu thụ chung chỉ đạt 34% trên tổng nguồn cung mở bán (tỷ lệ tiêu thụ của tháng 7/2022 đạt 48% và tháng 6/2022 đạt 54%)

Theo nghiên cứu từ công ty DKRA Việt Nam, thị trường bất động sản ế ẩm nguyên nhân chủ yếu do tăng cường kiểm soát và siết chặt tín dụng vào bất động sản của nhiều ngân hàng. DKRA Việt Nam dự đoán nếu nguồn vốn tín dụng được ngân hàng nới lỏng dự báo có thể nguồn cung và cầu trong những tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

>>> Xem thêm: Nhiều chủ nhà tăng giá nhà liên tiếp khiến các chủ đầu tư bỏ chạy