11 lời khuyên tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho mọi nhà

 

11 lời khuyên tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho mọi nhà

 

Trước bối cảnh ngày nay, việc dùng vaccine phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở cần cấp bách trên thế giới. các non sông đều đang nỗ lực tiếp cận mang các nguồn vaccine cũng giống như đẩy nhanh chóng tiến độ tiêm chủng cho dân số. Vaccine là một trong những trong các vũ khí hữu hiệu để đẩy lùi đại dịch.

 

Chính vì vậy, tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 là lựa tậu bình yên, không chỉ đảm bảo an toàn tình hình sức khỏe cho cá thể bạn mà còn cả cộng đồng. Chắc bạn cũng từng biết, một campaign tiêm chủng toàn quốc đang đc triển khai trên toàn nước, đặc biệt là tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Trường hợp bạn & những người bên cạnh trong gia đình cũng đang nằm trong danh sách đối tượng người dùng được ưu tiên tiêm vaccine, hãy dành vài phút đọc qua nội dung bài viết này để biết những điều phải quan tâm lúc tiêm vaccine Covid-19.

 

1. Đảm bảo sức khỏe và đề kháng tốt cho cơ thể

 

Để đảm bảo an toàn tình trạng sức khỏe tương tự như giảm thiểu rủi ro sau khi tiêm, các bạn sẽ đc lương y đo nhiệt độ, huyết áp trước khi chích phải bắt buộc giữ niềm tin thoả thích, ko buộc phải sợ hãi hay lo lắng để có thể đo đạt chuẩn ngay lần đầu. không để bụng đói trước lúc tiêm vì nó với thể gây chóng mặt, bất tỉnh nhân sự xỉu, đặc thù nếu bạn là kẻ hoảng kim tiêm. & hãy nhớ uống đủ tiêu chuẩn nước để máu lưu thông thấp, phân phối oxy tới các tế bào.

 

2. Chuẩn bị giấy tờ cá nhân và một số vật dụng cần thiết

 

Hãy nhớ là với theo các chiếc giấy tờ buộc phải bắt buộc có khi đi tiêm chủng đó là minh chứng nhân dân hoặc căn cước công dân.

 

Không tính ra, một số ví như khác giả dụ đc nhu yếu hoặc cảm thấy nên thiết những sách vở và giấy tờ liên quan đến chứng trạng sức khoẻ như sổ kiểm tra sức khỏe, giấy ra viện, đơn thuốc, phiếu tiêm vaccine trong khoảng thời gian vừa qua… cũng bắt buộc với theo để lợi ích hơn cho lương y lúc khám sàng lọc.

 

Mang theo một số trong những thiết bị buộc phải thiết khác: Nước uống, quạt bắt tay, khăn giấy, dung dịch rửa tay sát khuẩn, bút trong trường hợp buộc phải dùng đến. Cuối cùng nhưng không tầm thường mật thiết là hãy khai báo y học tại nhà trước khi đến điểm tiêm chủng.

 

3. Chủ động thông báo tình trạng sức khỏe cho các y bác sỹ trước khi tiêm

 

Bao gồm: tình trạng hiện tại, tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, các thuốc đang và đã sử dụng gần đây, có tiêm vắc xin nào gần đây, có đang mang thai và cho con bú… Nếu tiêm lần 2, cần nói rõ các phản ứng sau tiêm đã gặp ở lần trước.

 

4. Tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế tại điểm tiêm

 

Thực hiện quy tắc 5K như đeo khẩu trang, giãn cách với những người khác, tránh chạm vào các vị trí nhiều người tiếp xúc, rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn thường xuyên,… Khi tiêm, cần quay mặt về hướng khác với hướng có cán bộ y tế.

 

Luôn tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế

 

5. Nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi sau khi tiêm vắc xin 30 phút, hãy báo ngay với y bác sĩ

 

Tác dụng phụ xuất hiện sau khi tiêm vaccine là 1 trong “các hiện tượng bình xoàng xĩnh”. trên đây chỉ là phản ứng miễn dịch khi không của thể chất. Cánh tay của công ty có thể sẽ ảnh hưởng sưng & đau nhức trong vài ngày hoặc ốm và nhức đầu,… nhưng đó là phản ứng bình kém và sẽ biến mất từ 24 tiếng đến vài ngày. Thế bắt buộc, bạn đừng vì các phản ứng này mà vội ngại hoảng hay hoảng hốt dè mang mũi tiêm lần trang bị 2.

 

6. Không tự điều khiển phương tiện giao thông khi cảm thấy không khỏe sau khi tiêm

 

Tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi cá nhân mà công dụng phụ sau lúc tiêm vaccine sẽ không giống nhau. Bạn có thể ngồi nghỉ chờ tới lúc tỉnh táo trọn vẹn rồi hãy đi về nhà cũng chưa ạ?muộn. Vì nếu mang luận điểm gì, những y sĩ & các bộ y khoa ở đó sẽ giúp đỡ đỡ cho chính mình thời gian nhanh nhất.

 

7. Chủ động hỏi các thông tin sau khi tiêm như thời gian tiêm mũi 2, hướng dẫn theo dõi cơ thể sau khi tiêm tại nhà, các biểu hiện cơ thể...

 

8. Nhận giấy xác nhận tiêm chủng và kiểm tra đúng loại vắc xin đã ghi trên giấy

 

Đây là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ thay bạn ghi nhớ ngày giờ cũng như địa chỉ của bệnh viện mà bạn đã tiêm vaccine, bạn có thể liên hệ khi sức khỏe sau khi tiêm có vấn đề. Vì vậy, hãy giữ chúng thật cẩn thận nhé!

 

9. Hạn chế hoạt động mạnh khu vực tiêm hay chườm/ đắp bất kỳ thứ gì

 

11 lời khuyên tiêm vaccine COVID-19 an toàn cho mọi nhà

 

10. Đảm bảo thực hiện 5K của Bộ Y tế sau khi tiêm

 

Và ko chủ quan, nối tiếp nghiêm chỉnh tiến hành giãn cách theo chỉ thị (ví như vẫn trong giai đoạn tiến hành) để bảo đảm bình an cho chính bạn, gia đình & cả cộng đồng.

 

Hãy nhớ là, điểm tiêm chủng cũng là một chỗ đông người, & trong giai đoạn này, vẫn nên hết sức kỹ lưỡng lúc bạn đã giao tiếp sở hữu nhiều người, môi trường xung quanh hay chạm vào nhiều thiết bị nơi công cộng thế buộc phải khi về đến nhà thì hãy rửa tay kỹ, thay đồ kỹ lưỡng.

 

11. Theo dõi sức khỏe trong vòng 48h sau khi tiêm theo hướng dẫn của các y bác sĩ

 

Dù là bạn hay người thân yêu, hãy lưu ý các điều căn bản nhưng cũng hết sức quan trọng như:

 

Tránh uống riệu và bia trong khoảng 3 ngày sau tiêm, mặc dù ko có minh chứng cho biết vắc xin Covid-19 ko bình yên đối với những người sử dụng rượu và bia, nhưng các chuyên gia đặc thù lưu ý, tổng dân số cần hạn chế uống rượu trước & sau lúc chủng ngừa vì riệu và bia có khả năng ức chế khối hệ thống miễn dịch, sở hữu thể khiến thể chất mất nước, làm suy yếu ớt tài năng chống nhiễm trùng của thể chất, tăng nguy cơ biến tướng & mang thể gây cạnh tranh trong làm việc và công tác phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine.

 

Uống nước, thực đơn hầu hết để bổ sung dưỡng chất; tăng cường ăn hoa quả trái cây để với thêm Vi-Ta-Min hoặc chọn uống viên bổ sung cập nhật vitamin. đa số những chiếc vaccine phòng chống Covid-19 đều đã đc chứng minh mang công dụng mà không nên bất kỳ chính sách dinh dưỡng đặc thù nào. tuy nhiên, một chế độ ăn uống hài hòa & toàn bộ dinh dưỡng sẽ đảm bảo cho mình một tình hình sức khỏe thật phải chăng, kể cả trước và sau khi tiêm vaccine. ngoại trừ ra, bạn cũng cần chăm chút hơn cho bữa ăn và bức tốc các chiếc đồ ăn hỗ trợ tăng sức đề kháng cho thể chất, khiến cho bạn không bị mệt suốt trong quãng thời gian tiêm chủng và cũng phòng tránh dịch bệnh tốt hơn. sử dụng thuốc hạ cảm cúm ví như xảy ra tình trạng sốt nhẹ mang chu kỳ lời khuyên là 4 tiếng 1 lần.

 

Hy vọng những lưu ý trên đây sẽ giúp cho bạn và cả gia đình thật an toàn và yên tâm khi tiêm vaccine Covid-19.